Đau ruột thừa khi mang thai

Đau ruột thừa khi mang thai có thể khiến nhiều người hoang mang bởi căn bệnh này không chừa bất kỳ một ai. Dưới đây là thông tin về đau ruột thừa, những triệu chứng và cách xử lý khi mẹ bầu bị mắc bệnh.

Nguyên nhân, triệu chứng đau ruột thừa khi mang thai

Phụ nữ mang thai có thể bị đau ruột thừa do nhiễm trùng dạ dày hoặc bị tắc nghẽn phân trong ruột thừa gây viêm nhiễm.

Viêm ruột thừa là căn bệnh có thể xảy ra với bất cứ ai, bất cứ thời điểm nào.

Khi bị viêm ruột thừa, mẹ bầu sẽ có những triệu chứng sau:

– Bị đau ở vùng bụng dưới, các cơn đau có xu hướng nặng dần. Khi nhận thấy dấu hiệu này, mẹ bầu cần đến bệnh viện kiểm tra ngay để được xử lý kịp thời.

– Nếu mẹ bầu bị đau bụng dưới, phía bên phải kèm với chảy máu âm đạo thì cũng cần nghĩ ngay đến trường hợp bị đau ruột thừa và phải đi viện gấp.

– Nôn và buồn nôn vốn là những dấu hiệu phổ biến trong thai kỳ, nhưng nếu mẹ bầu bị như vậy kèm theo đau bụng dưới phía bên phải thì rất có khả năng mẹ đã bị viêm ruột thừa.

– Những người bị viêm ruột thừa thường sẽ sốt cao.

– Ngoài ra, bệnh nhân viêm ruột thừa sẽ bị sưng cứng bụng. Những triệu chứng này thường khó nhận thấy trong thời gian mang bầu.

Khi có các triệu chứng nghi bị viêm ruột thừa, mẹ bầu cần đến bệnh viện kiểm tra ngay để được điều trị kịp thời.

Điều trị đau ruột thừa khi mang thai

Khi gặp các triệu chứng kể trên, trước hết mẹ bầu cần tới bệnh viện ngay để được bác sĩ chẩn đoán bệnh. Nếu được xác định bị viêm ruột thừa, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể của mỗi bệnh nhân để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Nếu mẹ bầu chỉ bị viêm nhẹ, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh. Nhưng nếu viêm nhiễm đã chuyển biến nặng thì mẹ sẽ được chỉ định mổ để bảo đảm an toàn tính mạng.

Với trường hợp mẹ đang ở giai đoạn đầu hoặc giữa thai kỳ, bác sĩ sẽ mổ ruột thừa bằng phương pháp nội soi. Còn nếu đã ở giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu sẽ trải qua một cuộc đại phẫu.

Sau phẫu thuật đau ruột thừa, mẹ bầu cần theo dõi sát sao tình hình sức khỏe để tránh các biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.

Nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời, viêm ruột thừa có thể để lại biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé.

Phòng viêm ruột thừa khi mang thai

Để phòng viêm ruột thừa hay bất cứ một căn bệnh nào trong thai kỳ, mẹ cần thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và được điều trị sớm, tránh để lại những biến chứng nặng cho cả mẹ và bé.

Nếu gặp triệu chứng đau bụng trong thai kỳ mẹ cần đi kiểm tra ngay, đặc biệt là khi bị đau ở vùng bụng dưới phía bên phải.

Trên đây là những thông tin rất cơ bản về bệnh đau ruột thừa khi mang thai. Các chị em nếu có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ với Đặt lịch bác sĩ để được hỗ trợ.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Bụng - Tiêu hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ