Đau thượng vị biểu hiện như thế nào

Đau thượng vị dễ bị nhầm lẫn với các chứng đau bụng khác. Nhận biết sai ảnh hưởng đến quá trình phòng tránh và điều trị bệnh. Vậy đau thượng vị biểu hiện như thế nào?

Đau thượng vị biểu hiện như thế nào?

Các dấu hiệu cho thấy người bệnh bị đau thượng vị bao gồm:

Đau thượng vị là biểu hiện như thế nào là thắc mắc của nhiều người

– Nóng rát ở vùng thường vị vùng trên rốn và dưới xương ức. Triệu chứng này có thể xảy ra thường xuyên hoặc đột ngột như sau khi ăn quá no, ăn món chua, thức ăn cứng, khi bụng đói…

– Cơn đau lan tỏa lên ngực khi dạ dày tiết dịch axit quá nhiều khiến niêm mạch dạ dày bị tác động.

– Nôn hoặc buồn nôn sau thi ăn xong, người bệnh cũng thường không có cảm giác đói, chán ăn…

– Đầy bụng, khó tiêu kèm theo.

Đau thượng vị có thể là hiện tượng sinh lý do ăn các thức ăn khó tiêu, kích thích nhưng cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý cần được thăm khám và điều trị sớm. Một số bệnh lý có thể gây đau thượng vị bao gồm:

– Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

– Viêm loét dạ dày, tá tràng

– Ung thư dạ dày

– Tác dụng phụ của thuốc

– Dấu hiệu của bệnh lý gan mật, hệ tiết niệu…

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau thượng vị, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám, chẩn đoán bởi các bác sĩ có chuyên môn.

Các phương pháp chẩn đoán đau thượng vị phổ biến

Một số phương pháp hỗ trợ chẩn đoán chứng đau thượng vị thường áp dụng bao gồm:

Nội soi dạ dày là phương pháp hiệu quả hỗ trợ chẩn đoán đau thượng vị.

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày cung cấp hình ảnh bên trong dạ dày, tá tràng, phát hiện các ổ viêm loét thậm chí lấy mẫu bệnh phẩm làm sinh thiết chẩn đoán ung thư dạ dày. Người bệnh sẽ được đưa ống nội soi qua mũi hoặc miệng để xuống thực quản dạ dày. Bác si dễ dàng quan sát hình ảnh niêm mạc dạ dày thông qua màn hình trong phòng nội soi.

Siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng phát hiện được một số vấn để ở gan mật như gan to, xơ gan, sỏi mật… để hỗ trợ chẩn đoán tình trạng đau thượng vị.

Xét nghiệm Hp

Nếu nghi ngời đau thượng vị do vi khuẩn Hp, người bệnh sẽ được chỉ định làm xét nghiệm này để tìm ra vi khuẩn Hp, từ đó có các phương pháp điều trị thích hợp.

Xét nghiệm máu

Đau thượng vị do giun sán, ký sinh trùng hay một số bệnh lý khác có thể xét nghiệm máu để chẩn đoán. Khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài đau thượng vị biểu hiện như thế nào, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ