Đau thượng vị ợ hơi

Chào bác si, tôi bị đau thượng vị ợ hơi 5 ngày nay, ăn uống cũng không ngon. Định đi khám rồi mà chưa có thời gian nên muốn hỏi bác sĩ là đau thượng vị ợ hơi là bệnh gì? Nếu đi khám thì phải làm những gì? Mong bác sĩ giải đáp sớm.

Minh Duy – Phú Thọ

Chào bạn Minh Duy, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến hòm thư của Đặt lịch bác sĩ. Với thắc mắc đau thượng vị ợ hơi là bệnh gì, đi khám làm những gì, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Đau thượng vị ợ hơi là tình trạng gặp phải ở khá nhiều người

Đau thượng vị ợ hơi là tình trạng gặp phải ở khá nhiều người

Đau thượng vị ợ hơi là bệnh gì?

Đau thượng vị ợ hơi là triệu chứng của khá nhiều bệnh lý như rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, tá tràng, bệnh lý ở gan, mật… Chỉ qua các triệu chứng bạn đưa ra, chúng tôi chưa thể xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Bạn cần cung cấp thêm các thông tin như các dấu hiệu đi kèm cũng như thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày, trạng thái tâm lý vì đây cũng là những yếu tố ảnh hưởng, nguyên nhân gây đau thượng vị.

Đau thượng vị thăm khám như thế nào?

Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp chẩn đoán và xét nghiệm đi kèm như:

  • Nội soi dạ dày: Đây là phương pháp thăm khám khá phổ biến giúp phát hiện các bất thường như ổ viêm loét hay những tổn thương dù là nhỏ nhất trong dạ dày. Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi có nguồn sáng và camera qua đường miệng hoặc mũi xuống thực quản dạ dày để quan sát. Yêu cầu của phương pháp này là người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ để dạ dày rỗng giúp quan sát rõ hơn.
  • Xét nghiệm phân: Nếu nghi ngờ mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn, người bệnh có thể được chỉ định xét nghiệm phân để kiểm tra.
  • Xét nghiệm máu: Để đánh giá chức năng gan, thận, cần tiến hành xét nghiệm máu hỗ trợ chẩn đoán.
  • Test HP: Bác sĩ có thể chỉ định kiểm tra sự hiện diện vi khuẩn HP có trong dạ dày bằng test nồng độ hơi thở hoặc mẫu bệnh phẩm trong quá trình nội soi.
  • Chụp X quang
  • Siêu âm ổ bụng
  • Chụp cắt lớp vi tính….
Siêu âm ổ bụng là một trong những phương pháp chẩn đoán đau thượng vị ợ hơi được sử dụng

Siêu âm ổ bụng là một trong những phương pháp chẩn đoán đau thượng vị ợ hơi được sử dụng

Bạn nên đi khám sớm để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó có các phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Câu trả lời trên đây chắc hẳn đã giúp bạn Minh Duy giải đáp được thắc mắc đau thượng vị ợ hơi là bệnh gì, đi khám làm những gì. Nếu còn câu hỏi nào, vui lòng liên hệ Đặt lịch bác sĩ theo hotline 0985 096 655 để được giải đáp.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ