Đau thượng vị và buồn nôn

Đau thượng vị và buồn nôn là triệu chứng của các vấn đề trong ống tiêu hóa. Nhận biết và xử trí đúng cách dấu hiệu này giúp bệnh nhân loại bỏ được cảm giác khó chịu đồng thời điều trị sớm để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. Vậy đau thượng vị và buồn nôn là bị gì? Giảm đau bằng cách nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin.

Nguyên nhân đau thượng vị và buồn nôn

Đau thượng vị kèm theo buồn nôn có thể xảy ra bởi:

+ Ngộ độc thực phẩm: Trước khi gặp phải tình trạng tiêu chảy, người bị ngộ độc thực phẩm thường cảm thấy đau thượng vị, buồn nôn. Sau đó là hàng loạt các triệu chứng như sốt, mất nước, cơ thể mệt mỏi…

Có nhiều nguyên nhân gây đau thượng vị và buồn nôn

Có nhiều nguyên nhân gây đau thượng vị và buồn nôn

+ Bệnh lý dạ dày, đại tràng: Đau dạ dày, viêm loét dạ dày, đại tràng hay chứng trào ngược dạ dày thực quản dễ khiến người bệnh bị đau thượng vị và buồn nôn.

+ Bệnh lý ở gan, mật: Sỏi mật, bệnh viêm gan, xơ gan… cũng có triệu chứng đau thượng vị và buồn nôn.

Ngoài ra, một số nguyên nhân như nhiễm giun, ho nhiều gây có thắt cơ hoành, viêm ruột thừa… cũng gây nên chứng đau thượng vị và buồn nôn.

Làm thế nào để điều trị?

Tùy theo nguyên nhân đau thượng vị ở bệnh nhân mà người bệnh được chỉ định các biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Nếu là đau thượng vị do ngộ độc, chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, bù nước và điện giải kết hợp nghỉ ngơi, cơn đau sẽ thuyên giảm sau khi đào thải hết thức ăn ra bên ngoài.

Tuy nhiên, với những nguyên nhân do bệnh lý, người bệnh không nên tự ý điều trị mà chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nhất là một số loại thuốc giảm đau còn gây hại cho dạ dày, gan thận… nếu tùy tiện uống.

Có một số cách giảm đau thượng vị tại nhà có thể áp dụng bao gồm:

+ Uống nước muối pha loãng

+ Uống trà gừng, ngậm 1 vài lát gừng

+ Chườm ấm tại vùng thượng vị

+ Nằm nghỉ ngơi

….

Đưa người bệnh đến các cơ sở y tế nếu có các dấu hiệu nguy hiểm

Đưa người bệnh đến các cơ sở y tế nếu có các dấu hiệu nguy hiểm

Đối với trường hợp đau thượng vị cấp tính kèm theo các dấu hiệu nguy hiểm như sốt cao, nôn ra máu, đại tiện ra máu, li bì… cần đưa người bệnh đến bệnh viện ngay bởi bệnh xuất huyết tiêu hóa, viêm ruột thừa với biểu hiện đau thượng vị và buồn nôn thường diễn tiến khá nhanh, có thể khiến người bệnh tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Để phòng tránh chứng đau thượng vị và buồn nôn tái phát, cần ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều trị triệt để các bệnh lý ở dạ dày,  đại tràng…

Nếu còn thắc mắc nào, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ