Đau thượng vị vào buổi sáng

Đau thượng vị vào buổi sáng không chỉ ảnh hưởng đến năng lượng của cả ngày mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Tìm ra nguyên nhân và có hướng xử trí phù hợp giúp giảm bớt khó chịu, hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân đau thượng vị buổi sáng

Đau thượng vị buổi sáng là tình trạng gặp phải ở nhiều người. Đây có thể là triệu chứng của nhiều bất thường như:

  • Bệnh lý ở dạ dày: Viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản… thường biểu hiện ra triệu chứng đau thượng vị.
  • Bệnh lý ở cơ quan khác: Viêm tụy, sỏi mật, bệnh gan… cũng có thể gây đau thượng vị ở người bệnh.
  • Giun sán: Giun chui ống mật cũng gây nên các cơn đau bụng dữ đội, đau thượng vị vào buổi sáng.
  • Ngộc độc thức ăn: Nếu tối hôm trước bạn ăn phải những món ăn gây dị ứng, đồ ăn không đảm bảo thì có thể bị đau thượng vị vào sáng hôm sau.
Đau thượng vị vào buổi sáng là tình trạng gặp phải ở nhiều người

Đau thượng vị vào buổi sáng là tình trạng gặp phải ở nhiều người

Làm gì khi bị đau thượng vị vào buổi sáng

Nếu cơn đau thượng vị vào buổi sáng xảy ra thường xuyên, mức độ đau nghiêm trọng, cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Ngoài ra, có thể áp dụng các biện pháp giảm đau tại nhà để giảm bớt khó chịu do cơn đau thượng vị gây nên. Một số biện pháp có thể áp dụng bao gồm:

Chườm ấm

Dùng túi chườm nóng hoặc cho nước ấm vào chai nhựa, chai thủy tinh để chườm lên vùng thượng vị giúp làm giảm ngay các cơn đau thượng vị vào buổi sáng.

Uống nước muối loãng

Người bị đau thượng vị khi uống nước muối loãng sẽ làm giảm tức thì các cơn đau. Nguyên nhân là nước muối giúp làm sạch ruột và tăng cường nhu động ruột khá tốt. Duy trì thói quen uống nước muối loãng mỗi ngày giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại trong đường ruột, phòng tránh hiệu quả các bệnh lý ở dạ dày.

Uống trà gừng

Gừng có tính ấm, sát khuẩn tốt nên nếu uống ngay một cốc trà gừng ấm hoặc ngậm vài lát gừng sẽ khiến cơn đau thượng vị thuyên giảm nhanh chóng.

Uống trà gừng giúp làm giảm các cơn đau thượng vị tức thì

Người bị đau thượng vị chỉ nên lựa chọn các giải pháp từ tự nhiên, ít gây tác dụng phụ thay vì uống thuốc giảm đau khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Thực chất, một số loại thuốc giảm đau như paracetamol còn có khả năng gây hại dạ dày, làm các bệnh lý ở dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Thăm khám vẫn là hoạt động cần thiết để tìm ra nguyên nhân chính xác gây đau thượng vị, từ đó có các biện pháp điều trị hiệu quả.

Thông thường, để chẩn đoán chứng đau thượng vị vào buổi sáng, bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh như nội soi dạ dày, siêu âm ổ bụng… để quan sát các bất thường ở dạ dày và tạng ở bụng.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ