Đau vùng thượng vị ở trẻ em

Không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ em cũng có thể gặp phải các vấn đề ở hệ tiêu hóa nhất là đau thượng vị. Vậy đau vùng thượng vị ở trẻ em xảy ra do đâu? Xử trí như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc.

Nguyên nhân đau vùng thượng vị ở trẻ em

Đau thượng vị là tình trạng đau, nóng rát ở vùng bụng trên rốn và dưới xương ức. Có nhiều nguyên nhân gây đau thượng vị ở trẻ em bao gồm:

Đau vùng thượng vị ở trẻ em xảy ra do nhiều nguyên nhân.

Đau vùng thượng vị ở trẻ em xảy ra do nhiều nguyên nhân.

Trào ngược dạ dày

Khi bị trào ngược dạ dày, trẻ thường đau rát thượng vị do axit dạ dày chảy ngược lên thực quản. Bệnh có thể chuyển sang mạn tính nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Viêm loét dạ dày

Trẻ nhỉ cũng có thể bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP hay những nguyên nhân ăn uống không điều độ, để bụng quá đói…

Không dung nạp lactose

Ở một số trẻ nhỏ gặp phải tình trạng không dung nạp lactose từ sữa hoặc các chế phẩm từ sữa sẽ bị đau thượng vị thậm chí tiêu chảy.

Giun sán

Nhiễm giun sán cũng là một trong những nguyên nhân gây đau thượng vị dạ dày. Trẻ cần được xổ giun để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe.

Ngoài ra, trẻ có thể bị đau thượng vị do ngộ độc, dị ứng thức ăn, nhiễm trùng bàng quang, sỏi mật… Khi trẻ có dấu hiệu đau thượng vị, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Xác định đau thượng vị ở trẻ em như thế nào?

Ở trẻ lớn, có thể diễn tả vị trí đau cho cha mẹ. Tuy nhiên, với những trẻ bé hơn, cha mẹ cần quan sát triệu chứng như quấy khóc nhiều, ấn vào vùng thượng vị trẻ thấy khó chịu, trẻ ăn kém… Khi đến các cơ sở y tế, trẻ sẽ được áp dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để xác định nguyên nhân, hỗ trợ điều trị đau thượng vị. Hiện phương pháp thăm khám phổ biến nhất giúp phát hiện các bất thường trong ổ bụng bao gồm siêu âm và nội soi dạ dày.

Cho trẻ uống nước muối ấm để giảm đau hiệu quả

Cho trẻ uống nước muối ấm để giảm đau hiệu quả

Để cải thiện các cơn đau thượng vị ở trẻ em, cha mẹ có thể áp dụng các phương pháp:

  • Chườm ấm bằng túi chườm hoặc chai thủy tinh rót nước ấm làm giảm ngay các dấu hiệu đau thượng vị ở trẻ em
  • Uống trà gừng làm ấm bụng cũng có khả năng cải thiện cơn đau
  • Uống nước muối pha loãng
  • Nước ấm cũng giúp giảm thiểu cơn đau thượng vị rất an toàn cho trẻ nhỏ.

Cha mẹ không được tự ý mua thuốc cho con uống bởi có thể làm nặng hơn các triệu chứng bệnh, gây nên các nguy cơ sức khỏe lâu dài.

Nếu còn thắc mắc nào về đau vùng thượng vị ở trẻ em, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ