Dùng thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng như thế nào

Người bị viêm đại tràng thường được chỉ định kháng sinh để điều trị các ổ viêm loét trong đại tràng. Tuy nhiên nếu không sử dụng không đúng có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Vậy dùng thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin.

Dùng thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng như thế nào?

Trước khi sử dụng kháng sinh chữa bệnh, người bệnh viêm đại tràng cần được thăm khám tại các cơ sở y tế để xác định tình trạng bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định loại kháng sinh và liều lượng phù hợp để điều trị bệnh. Những lưu ý khi dùng kháng sinh cho người bệnh viêm đại tràng bao gồm:

Sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng như thế nào cho đúng cách là thắc mắc của nhiều người

– Thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín trước khi điều trị để đánh giá đúng tình trạng bệnh và được chỉ định loại thuốc phù hợp.

– Sử dụng đúng liều, đủ liều để không gây nhờn thuốc hoặc không mang đến hiệu quả

– Không kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh nếu không có chỉ định của bác sĩ

– Theo dõi ngộ độc thuốc, phản ứng không mong muốn như buồn non, tím tái, nhiễm độc

Trong quá trình điều trị và tái khám ở những lần sau, người bệnh cần đưa ra loại thuốc kháng sinh đã sử dụng trước đó để tiếp tục điều trị bằng loại kháng sinh đó. Nếu không hiệu quả, bác sĩ mới cho đổi loại kháng sinh để tránh vi khuẩn kháng thuốc khó điều trị hơn.

Những cách sử dụng kháng sinh không đúng ở người bệnh viêm đại tràng

Sử dụng toa thuốc cũ của người khác

Nhiều người bệnh thường sử dụng toa thuốc cũ của người bệnh có một vài triệu chứng bệnh đại tràng giống mình để điều trị bệnh. Hoạt động này là sai và có thể gây nguy hiểm. Nguyên nhân là ở mỗi người bệnh với những tình trạng bệnh khác nhau sẽ có phác đồ kháng sinh khác nhau. Sử dụng thuốc sai cách có thể không điều trị bệnh hiệu quả mà còn gây hại.

Tự ý mua kháng sinh về uống

Mua thuốc về tự điều trị tại nhà là tình trạng chung của nhiều người bệnh. Chỉ khám qua các triệu chứng bệnh và sử dụng thuốc không được kiểm chứng hay không có liều lượng phù hợp không phải là cách điều trị viêm đại tràng đúng cách

Mua thuốc về tự điều trị tại nhà là tình trạng chung của nhiều người bệnh

Kết hợp nhiều loại kháng sinh

Viêm đại tràng nhất là viêm đại tràng mạn tính đòi hỏi người bệnh phải kiên trì điều trị. Tuy nhiên trong quá trình này nếu uống nhiều loại kháng sinh có thể gây rối loạn vi khuẩn đường ruột và gây hại cho cơ thể. Không những vậy, bệnh viêm đại tràng còn không được thuyên giảm và khó điều trị hơn.

Uống kháng sinh không đủ liều

Sử dụng kháng sinh không đủ liều có thể gây nhờn thuốc và cản trở quá trình điều trị viêm đại tràng cho người bệnh. Ngoài ra, khi người bệnh bỏ thuốc, uống ngắt quãng cũng sẽ không mang đến hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn gây viêm mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nói riêng, toàn cơ thể nói chung.

Để có thêm thông tin về cách sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm đại tràng, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ