Gãy xương cánh tay ở trẻ em

Trẻ em có thể bị gãy xương cánh tay do té ngã trong quá trình vui chơi hoặc gặp phải tai nạn. Ngoài ra, một số nguyên nhân gãy xương cánh tay ở trẻ có thể là do bệnh lý xương khớp nguy hiểm. Phát hiện và điều trị đúng cách gãy xương cánh tay ở trẻ em không chỉ giúp phục hồi vận động mà còn giảm thiểu các biến chứng sức khỏe.

Đặc điểm xương cánh tay ở trẻ em

Xương trẻ em không giống với người lớn, chúng mềm và dễ uống cong, có nhiều lỗ xốp. Tuy nhiên, tính chất xương lại chịu được biến dạng và nén ép.

Gãy xương cánh tay ở trẻ em cần được điều trị đúng cách

Gãy xương cánh tay ở trẻ em cần được điều trị đúng cách

Ở trẻ em, quá trình liều xương cũng diễn ra nhanh hơn do đang trong quá trình phát triển, trẻ càng nhỏ thì liền xương càng sớm:

+ Trẻ sơ sinhL 2 – 3 tuần

+ Trẻ 7 – 10 tuổi: 6 tuần

+ Trẻ trên 10 tuổi: 8 – 10 tuần

Do đặc thù này và việc điều trị gãy xương cánh tay ở trẻ em cũng có sự khác biệt.

Điều trị gãy xương cánh tay ở trẻ em như thế nào?

Do sự ảnh hưởng tới sự liền xương nên phần lớn trẻ gãy xương không phẫu thuật chỉnh lại ổ gãy. Chủ yếu là bó bột số định xương, dùng nẹp, cho trẻ bất động trong thời gian điều trị.

Quan trọng là ngay khi phát hiện trẻ có dấu hiệu gãy tay, cần sơ cứu đúng cách để xương không di lệch nhiều hoặc gây tổn thương cho da và hệ thống dây thần kinh xung quanh.

Vậy làm gì khi phát hiện trẻ bị gãy xương cánh tay?

Tùy theo mức độ chấn thương mà có những biện pháp xử trí kịp thời như:

+ Với vết thương không nghiêm trọng, trẻ không bị ảnh hưởng các cơ quan khác:

  • Cắt bỏ quần áo xung quanh vùng tay bị gãy nếu mặc áo dài và gây vướng víu, hạn chế làm trẻ đau.
  • Sử dụng miếng gạc sạch lau vết thương hở nếu có.
  • Nẹp tạm thời các phần bị thương, giữ tay ở vị trí cố định và buộc bằng dây vải. Tránh buộc bằng dây thun vì có thể siết vào tay làm máu không lưu thông được đến cánh tay bị gãy.
  • Gọi cấp cứu
Không tự ý điều trị tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Không tự ý điều trị tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ

+ Nếu trẻ có chấn thương nặng ở đầu hoặc cổ, xương đâm xuyên qua da: Cần gọi cấp cứu ngay và không tự ý cố gắng đưa trẻ đến bệnh viện.

Để phòng ngừa gãy xương cánh tay ở trẻ em, cha mẹ cần hết sức lưu ý trong khi trông trẻ, không để trẻ chơi nơi vắng người hoặc nơi có nền nhấp nhô, dễ ngã. Tuyệt đối không điều trị gãy xương tại nhà khi không có chỉ dẫn của bác sĩ nhất là áp dụng các biện pháp bó thuốc, bó lá vì dễ làm nhiễm trùng, xương di lệch không thể liền ảnh hưởng đến vận động của cánh tay về lâu dài.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ