Gãy xương đòn nên ăn gì?

Gãy xương đòn nên ăn gì là thông tin mà người bệnh nên tìm hiểu. Vì một chế độ ăn uống hợp lý có thể thúc đẩy tốc độ liền xương sau khi bị gãy đồng thời cải thiện sức khỏe cơ xương khớp. Gãy xương đòn có thể được điều trị bảo tồn (đeo đai xương đòn, sử dụng thuốc giảm đau kết hợp với vật lý trị liệu) và phẫu thuật, tùy theo mức độ nghiêm trọng của gãy xương.

Vậy gãy xương đòn nên ăn gì?

gãy xương đòn nên ăn gì

Người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ để biết gãy xương đòn nên ăn gì.

Để có được chế độ ăn uống hợp lý, giải đáp thắc mắc gãy xương đòn nên ăn gì, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Căn cứ vào tình trạng sức khỏe và phương pháp điều trị được áp dụng, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh nên lựa chọn những loại thực phẩm nào tốt cho sự tăng trưởng của xương, thúc đẩy quá trình hội phục và nên hạn chế những thực phẩm nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Sau đây là một số nhóm thực phẩm mà người biệ gãy xương đòn có thể tham khảo để lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm giàu canxi

Nằm trong danh sách những thực phẩm đầu tiên mà bác sĩ thường khuyên các bệnh nhân đang lo lắng gãy xương đòn nên ăn gì là những loại thực phẩm giàu canxi. Canxi là một chất cần thiết cho cơ thể để hình thành và duy trì xương, răng chắc khỏe; hỗ trợ chức năng của tim, cơ và hệ thần kinh. Canxi được dung nạp từ thức ăn, cơ thể không thể tự sản xuất được nó. Hầu hết người lớn cần từ 1000 đến 1300 miligam canxi mỗi ngày. Các nguồn cung cấp canxi tốt nhất bao gồm sữa chua, sữa đậu nành, pho mát, cải xoăn, bông cải xanh, hạnh nhân và bơ hạnh nhân.

gãy xương đòn nên ăn gì

Nguồn cung cấp canxi tốt nhất bao gồm sữa chua, sữa đậu nành, pho mát, cải xoăn, bông cải xanh, hạnh nhân và bơ hạnh nhân.

Thực phẩm có chứa vitamin D

Canxi là vô ích nếu không có vitamin D vì loại vitamin này hỗ trợ vận chuyển canxi từ đường tiêu hóa sang các bộ phận khác của cơ thể. Hầu hết mọi người cần ít nhất 600 hoặc 800 đơn vị vitamin D mỗi ngày. Rất ít thực phẩm tự nhiên có chứa vitamin D. Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá ngừ là một trong những nguồn tốt nhất của vitamin D. Pho mát, lòng đỏ trứng và gan bò cũng có chứa một lượng nhỏ vitamin D.

Các loại thực phẩm khác

Một số chất dinh dưỡng khác như magie, kali, vitamin K và vitamin C cũng được chứng minh là có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe xương. Magie giúp cơ thể hấp thụ canxi và được tìm thấy trong hạt bí đỏ, hạnh nhân, hạt điều, rau bina và đậu. Chế độ ăn giàu canxi giúp làm giảm tình trạng mất canxi trong nước tiểu. Kali được tìm thấy trong khoai tây, dưa đỏ, chuối và rau bina. Vitamin K được tìm thấy trong cải xoăn, rau bina, rau diếp, bông cải xánh. Các nguồn vitamin C bao gồm trái cây có múi, ớt chuông và cà chua. Tiêu thụ nhiều vitamin K và C có thể làm giảm nguy cơ gãy xương.

gãy xương đòn nên ăn gì

Hạt bí đỏ có chứa nhiều magie, hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi, thúc đẩy sức khỏe xương khớp.

Thuốc bổ sung vitamin

Ngoài vấn đề gãy xương đòn nên ăn gì,  nhiều người bệnh còn có thắc mắc có nên uống thuốc bổ sung vitamin hay không. Đối với những người không thể đáp ứng được nhu cầu canxi qua thực phẩm, có thể sử dụng thuốc bổ sung canxi. Tuy nhiên người bệnh vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ