Gãy xương đòn ở trẻ em

Gãy xương đòn ở trẻ em có thể tự lành nếu ở mức độ nhẹ và di lệch ít. Cha mẹ cần nhận biết sớm và chú ý đến cách chăm sóc trẻ sau gãy xương đòn để xương mau lành và hạn chế tái phát. Vậy nhận biết gãy xương đòn ở trẻ em như thế nào?

Trẻ em có thể bị gãy xương đòn trong các hoạt động vui chơi

Nhận biết gãy xương đòn ở trẻ em như thế nào?

Sau khi trẻ gặp phải các tác động đến vùng vai như ngã, va đập, cha mẹ cần kiểm tra để xác định tổn thương mà trẻ gặp phải. Nếu bị gãy xương đòn, trẻ sẽ có các triệu chứng:

-Sưng đau vùng vai, xương đòn

-Bầm tím trên cùng da ở xương đòn

-Chảy máu trên da nếu đầu xương đòn gãy đâm vào da (trường hợp hiếm)

-Vai rũ xuống, lệch hơn so với vai lành

-Sờ thấy xương gồ lên dưới da, nghe thấy âm thanh lạo xạo khi ấn vào

Khi trẻ bị gãy xương đòn, nên đưa trẻ đi khám để được chụp X quang xác định mức độ gãy xương và có các phương pháp điều trị hiệu quả giúp trẻ mau chóng hồi phục.  Nếu trẻ quá đau có thể cho uống paracetamol để giảm đau, không dùng aspirin nhất là với trẻ em dưới 6 tuổi.

Tùy vào mức độ tổn thương mà các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau, thậm chí là để xương tự lành. Trong quá trình hồi phục, cha mẹ cần quan tâm đặc biệt tới trẻ để hạn chế tái phát và ảnh hưởng đến quá trình liền xương.

Trẻ bị đau vùng vai, tay rũ xuống

Các phương pháp điều trị gãy xương đòn ở trẻ em

Điều trị bảo tồn

Mục tiêu của điều trị là giúp khớp vai phục hồi chức năng trước khi bị gãy xương. Đối với những xương di lệch ít, không di lệch có thể áp dụng bằng cách treo tay và băng số 8. Trong đó treo tay khiến trẻ dễ chịu hơn là băng số 8.

Điều trị phẫu thuật

Đối với trường hợp trẻ bị gãy xương đòn nặng, di lệch nhiều, gãy thành nhiều mảnh hay gãy hở, chọc ra da, chọc vào đỉnh phổi, xương đòn gãy cả hai bên…sẽ được chỉ định điều trị ngoại khoa để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe.

Trong quá trình điều trị, cha mẹ cần trông giữ trẻ để trẻ không vận động nhiều với cường độ mạnh để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của xương. Chưa kể đến nếu trẻ gặp phải các chấn thương vùng vai có thể khiến xương gãy lại, thậm chỉ là khó điều trị hơn.

Về chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể để xương mau liền hơn. Nên cho trẻ ăn các thực phẩm giàu canxi, protein và các khoáng chất cần thiết cho quá trình tạo xương như magie, phot pho, kẽm, vitamin…. Những thực phẩm nên sử dụng là cá hồi, thịt, trứng, sữa, chuối, bơ, ngũ cốc…

Gãy xương đòn ở trẻ em có thể phải phẫu thuật

Nên cho trẻ tái khám theo chỉ định của bác sĩ hoặc khi có bất thường trong quá trình hồi phục như vùng gãy xương đòn ở trẻ em bị chảy máu, sưng đau nhiều…

Tham khảo thêm:

>> Chi phí mổ gãy xương đòn

>> Phẫu thuật gãy xương đòn

Save

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ