Gãy xương đòn và cách điều trị

Gãy xương đòn được đánh giá là dễ lành nhưng với nhiều trường hợp người bệnh bị gãy di lệch nhiều, gãy xương vỡ vụn nếu không được điều trị đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng vận động của cánh tay. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết gãy xương đòn và cách điều trị ngay dưới đây để có cho mình thêm thông tin về vấn đề này.

Gãy xương đòn và cách điều trị

Gãy xương đòn là gì?

Xương đòn hay còn gọi là xương quai xanh ở vị trí gần vai. Khi có các va đập, tai nạn ở vùng vai có thể khiến xương đòn bị gãy. Các vị trí gãy bao gồm:

Nhận biết gãy xương đòn và cách điều trị để giảm thiểu tác động của bệnh đến sức khỏe

Nhận biết gãy xương đòn và cách điều trị để giảm thiểu tác động của bệnh đến sức khỏe

– Gãy xương đòn ở giữa

– Gãy xương đòn 1/3 trong

– Gãy xương đòn 1/3 ngoài

Gãy xương đòn có thể chỉ là rạn xương nhưng đôi khi là gãy xương di lệch nhiều, xương vỡ vụn, xương chọc ra ngoài da… Với mỗi kiểu gãy, người bệnh được điều trị các phương pháp khác nhau.

Điều trị gãy xương đòn như thế nào

Có 2 phương pháp điều trị gãy xương đòn phổ biến là điều trị bảo tổn và điều trị bằng phẫu thuật.

Điều trị bảo tồn

Đối với các trường hợp gãy xương đòn không di lệch hoặc di lệch ít, người bệnh sẽ được chỉ  định điều trị bảo tồn bằng cách treo tay hoặc băng số 8. Trong hai phương pháp này thì điều trị đeo tay có xu hướng giúp người bệnh thoai mái hơn. Cả 2 phương pháp điều trị bảo tồn đều đòi hỏi người bệnh bất động từ 2 – 6 tuần, sau đó, người bệnh được thực hiện các động tác đơn giản, cường độ vận động nhẹ và không nâng tay cao quá đầu. Người bệnh chỉ được vận động lại bình thường khi xương đã lành hẳn

Điều trị ngoại khoa

Điều trj ngoại khoa được áo dụng với các trường hợp xương gãy di lệch 2cm, chồng ngắn, gãy nhiều tầng, nhiều mảnh hay gãy hởi chọc ra da… Các phương pháp điều trị bảo tồn bao gồm:

Điều trị ngoại khoa cho một số trường hợp gãy xương đòn

– Kết hợp xương đòn bằng đinh nội tủy hay nẹp vít

– Kết xương nẹp vít

– Kết hợp xương đinh nội tủy

Can thiệp ngoại khoa là phương pháp cần được thực hiện chính xác, hiệu quả bởi chỉ một sai sót nhỏ có thể nguy hại đến khả năng liền xương cũng như sức khỏe người bệnh. Do vậy, người bệnh nên thực hiện phẫu thuật gãy xương đòn tại các cơ sở y tế uy tín với bác sĩ phẫu thuật giỏi, có tiến để đảm bảo an toàn trong và sau mổ.

Hiện nay, Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ lựa chọn, đặt lịch với những bác sĩ giỏi ở bệnh viện lớn, tuyến trung ương. Thông qua hotline 0964 536 542, người bệnh sẽ được tư vấn và thực hiện phẫu thuật với các bác sĩ ngoại khoa giỏi đến từ nhiều bệnh viện Trung ương.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào về gãy xương đòn và cách điều trị, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ