Giải đáp cắt amidan sau bao lâu hết đau?

Cắt amidan là phương pháp không còn quá xa lạ nhưng nhiều người vẫn lo lắng “cắt amidan sau bao lâu hết đau?” Hy vọng những thông tin dưới đây có thể giải đáp thắc mắc này.

Cắt amidan là gì?

Amidan là 2 hạch nằm song song ở 2 bên phía sau họng, có tác dụng xử lý các loại vi khuẩn hay virus tấn công cơ thể từ đường thở hay đường ăn. Amidan có nhiệm vụ giữ các tác nhân xấu này lại và yêu cầu cơ thể sản sinh ra các khoáng chất tiêu diệt chúng. Vì thế, khi phải thường xuyên tiếp xúc với tác nhân xấu thì rất dễ dẫn đến viêm nhiễm.

 

Viêm amidan tái phát nhiều lần

Khi nào cần cắt amidan?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để điều trị viêm amidan, phổ biến là sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, nếu sử dụng kháng sinh lâu ngày thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hơn nữa, việc điều trị bằng thuốc khiến bệnh rất dễ tái phát.

Cắt amidan chính là một trong những phương pháp điều trị viêm amidan, không gặp tình trạng tái phát. Thường những người bệnh bị tái phát nhiều lần trong năm (5 – 10 lần) thì được bác sĩ khuyên nên thực hiện cắt amidan.

Quá trình phẫu thuật cắt amidan như thế nào?

Có nhiều phương pháp tiểu phẫu để cắt amidan như: dùng công nghệ máy đốt lưỡng cực, công nghệ laser, công nghệ của máy Coblator,…hay phương pháp truyền thống.

Đối tượng cắt amidan có thể ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng phổ biến là khoảng 10 đến 50 tuổi. Nếu sớm hay muộn hơn khoảng tuổi này thì dễ gặp biến chứng hơn

 

Cắt amidan là một trong những phương pháp điều trị viêm amidan

Cắt amidan sau bao lâu hết đau?

Đây là thắc mắc của không ít người nhưng thực tế, rất khó để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, trong khoảng 3 ngày thì vết thương vẫn trong trạng thái phù nề hay sưng huyết. Người bệnh sẽ có cảm giác đau, rát khi nuốt nước bọt hay uống nước. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ giảm dần trong khoảng 7 đến 10 ngày và thường kết thúc vào khoảng ngày thứ 14 sau khi cắt amidam.

 

Sau cắt amidan 3 – 4 ngày, người bệnh nên ăn các đồ loãng như cháo, súp

Chăm sóc sau cắt amidan

Sau khi cắt amidan, bạn nên tránh nói chuyện lớn tiếng, đi lại nhẹ nhàng để tránh tác động mạnh đến vết thương chưa lành hẳn.

Trong 3 – 4 ngày sau tiểu phẫu nên ăn đồ dạng lỏng như súp hoặc cháo

Sau khi cắt amidan 1 tuần thì có thể sử dụng những thức ăn mềm và bổ dưỡng để vết thương mau lành hơn

Giải đáp cắt amidan sau bao lâu hết đau? Trên đây là những thông tin cần thiết về cắt amidan. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ tổng đài của Đặt lịch bác sĩ để được giải đáp thắc mắc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tai Mũi Họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ