Giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không?

Chào bác sĩ, em bị giãn tĩnh mạch thừng tinh dạng nhẹ và có đi khám thì được bác sĩ kê đơn thuốc uống. Bác sĩ cho em hỏi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không và làm thế nào để điều trị triệt để được bệnh lý này. Rất mong nhận được tư vấn của các bác sĩ. (Hoàng Tùng – Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn Hoàng Tùng, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về với chuyên mục Tư vấn sức khỏe của Đặt lịch bác sĩ, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng các tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị căng phồng quá mức hoặc xoắn nhẹ gây nên hiện tượng tinh hoàn xoắn nhẹ. Nguyên nhân của hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng tinh cho đến nay vẫn chưa được giải thích cụ thể nhưng thường gặp nhất là do hệ thống van tĩnh mạch bị hở, dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch và ứ đọng lại gây giãn.\

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng các tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị căng phồng quá mức hoặc xoắn nhẹ

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được chia thành 3 cấp độ, ở cấp độ 1 và 2, bệnh chưa có nhiều biểu hiện rõ ràng, nam giới chỉ cảm thấy hơi bị căng tức ở tinh hoàn, đau khi quan hệ tình dục. Nhưng khi chuyển sang cấp độ 3 – cấp độ nặng nhất bạn sẽ thấy những biểu hiện rõ rệt như xuất hiện những cơn đau dữ dội, nhìn thấy rõ tĩnh mạch ngoằn ngoèo nổi dưới da.

Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nếu quan hệ tình dục quá sớm sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn do lượng máu được dồn xuống tinh hoàn khá nhiều, làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch, tác động trực tiếp tới tinh hoàn khi chưa hoàn toàn hồi phục. Nó có thể khiến các tĩnh mạch bị giãn lâu lành hơn, dễ gặp biến chứng hơn và quá trình phục hồi của tinh hoàn cũng kém hơn.

Bị giãn tĩnh mạch thừng tinh các bạn nên kiêng quan hệ

Tốt nhất bạn nên hạn chế vận động mạnh và kiêng quan hệ tình dục để tinh hoàn có thời gian hồi phục, nếu sức khỏe của bạn tốt quá trình hồi phục sẽ diễn ra nhanh hơn và có thể quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên trước đó nên tái khám để kiểm tra, xác định chính xác hiệu quả điều trị.

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nếu như bạn đã thăm khám và được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc thì có thể thấy tình trạng không quá nghiêm trọng. Bạn cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ và thay đổi lối sống sao cho hợp lý thì bệnh sẽ chóng khỏi.

Thăm khám bác sĩ để có hướng xử trí kịp thời, hiệu quả

Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bạn cần có buổi tái khám để các bác sĩ kiểm tra xem có phải tiếp tục sử dụng thuốc hay không. Nếu trong trường hợp tĩnh trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh của bạn không có dấu hiệu tiến triển bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị ngoại khoa để điều trị dứt điểm.

Trên đây là lời giáp cho thắc mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không của bạn Hoàng Tùng. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan hãy liên hệ trực tiếp với Đặt lịch bác sĩ để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ