Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh có thể gây vô sinh ở nam giới nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này. Vì thế, những thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng là bệnh gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay còn có tên gọi khác là bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Đây là tình trạng các tĩnh mạch bên trong bìu nở rộng. (Bìu là hai túi da chứa tinh hoàn, nằm dưới dương vật). Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể hình thành ở một hoặc cả hai bên, điều này có thể làm bìu to ra.

Đây là bệnh khá phổ biến ở nam giới, dù không ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày nhưng có nguy cơ gây vô sinh nên các anh phải hết sức chú ý.

 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây vô sinh

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Các triệu chứng giãn tĩnh mạch thường tinh thường khó nhận biết, chỉ đến khi đi khám bác sĩ kiểm tra bìu mới có thể phát hiện. Tuy nhiên, các anh có thể chú ý quan sát nếu bìu to hơn bất thường mà không thấy đau hoặc có cảm giác nặng nề thì nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra sớm.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh

Vậy nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Tĩnh mạch có chứa các van một chiều giúp đẩy máu theo một hướng. Khi các van bên trong tĩnh mạch ở tinh hoàn và bìu hoạt động không đúng cách khiến máu dồn lại, gây ứ đọng máu nên giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

Hiện nay vẫn chưa có kết luận chính thức nào về giãn tĩnh mạch thừng tinh nhưng có chỉ ra rằng có thể nguy cơ giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng bởi chiều cao và cân nặng.

 

Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh

Phòng ngừa giãn tĩnh mạch thừng tinh

Để phòng ngừa giãn tĩnh mạch thừng tinh, các bạn nên:

Sử dụng quần lót vừa vặn với cơ thể, nên dùng loại dành cho vận động viên

Quan sát, chú ý đến “cậu nhỏ”, đặc biệt là bịu để kịp thời phát hiện những bất thường và sớm đến các cơ sở y tế để kiểm tra

Khám sức khỏe sinh sản định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường và có hướng điều trị phù hợp

Tránh những vận động mạnh hay các hoạt động thể thao có thể gây tổn thương đến “cậu nhỏ”

Có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học để nâng cao sức đề kháng

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Như vậy, với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về bệnh này và biết cách phòng ngừa. Nếu các bạn muốn được đặt lịch phẫu thuật hoặc muốn tư vấn thì gọi ngay tới hotline 0985.096.655 nhé! Chúc các bạn sức khỏe.

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ