Giãn tĩnh mạch thừng tinh nên kiêng gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh vốn rất phổ biến ở nam giới, có đến 20% các đấng mày râu bị giãn tĩnh mạch thừng tinh với các mức độ không giống nhau. Để việc chữa trị bệnh có diễn tiến tốt thì nam giới cần lưu ý kiêng cữ cẩn thận theo đúng chỉ định của bác sĩ. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh nên kiêng gì? Theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để tìm lời giải đáp.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn to, dài ra và ngoằn ngòeo bất thường các tĩnh mạch trong mạng tĩnh mạch thừng tinh phía trên tinh hoàn. Có hơn 80% trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở bên trái. Giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm 8-16% nam giới và khoảng 20-40% ở bệnh nhân nam vô sinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn to, dài ra và ngoằn ngòeo bất thường các tĩnh mạch trong mạng tĩnh mạch thừng tinh phía trên tinh hoàn

Mặc dù được xem là tổn thương bẩm sinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh hiếm khi được chẩn đoán trước tuổi đi học. Tần suất và mức độ trầm trọng thay đổi tùy độ tuổi, phương pháp chẩn đoán cũng như giai đoạn của bệnh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra do máu của các tĩnh mạch này chảy ngược về chỗ thấp (thay vì về tim), nguyên nhân thường do các van bên trong tĩnh mạch bị hư hoặc do các tĩnh mạch tinh bị chèn ép bởi các tác nhân khác trên đường đi.

Hầu hết giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng cụ thể. Thỉnh thoảng có thể bị đau nhẹ hoặc nặng ở vùng bìu. Đau có thể nhiều hơn vào chiều tối, sau khi đứng lâu, ngồi nhiều hay làm việc nặng. Nếu tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn, bạn có thể thấy có khối phồng ở góc trên bìu do tĩnh mạch giãn to nổi ngay dưới da.

Bị giãn tĩnh mạch thừng tinh các bạn nam giới tuyệt đối không được mua thuốc uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nên kiêng gì?

Nhằm ngăn chặn cũng như giảm bớt các ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Hạn chế vận động quá mạnh để tránh gây tổn thương đối với cơ quan sinh dục. Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thì dương vật sẽ trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị tác động, thương tổn nếu nam giới làm việc quá sức, vận động và di chuyển quá nhiều, chơi thể thao quá mạnh… sẽ khiến tĩnh mạch thừng tinh bị giãn ra và xoắn nặng nề hơn. Bởi vậy nam giới cần nghỉ ngơi, tránh vận động quá mạnh.
  • Không nên đứng quá lâu hay ngồi yên 1 chỗ không di chuyển. Nếu công việc của bạn có tính chất ngồi nhiều thì cần sắp xếp khoảng 1 tiếng để đi lại nhẹ nhàng.
  • Không nên quan hệ tình dục với cường độ và tần suất quá nhiều: Nếu như quan hệ tình dục với tần suất quá thường xuyên cộng với những động tác quá mạnh thì tĩnh mạch sẽ bị tác động và giãn ra nhiều. Nếu như bệnh tình ở mức độ nhẹ thì cần điều chỉnh việc quan hệ điều độ để không ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh, nếu bệnh nặng thì cần kiêng hẳn quan hệ tình dục thì mới có được kết quả tốt.

Thăm khám bác sĩ thường xuyên để có hướng xử trí bệnh tốt nhất

  • Không nên mặc quần lót quá chật hay chất liệu quá bức bí vì như thế sẽ gây gò bó, không tốt cho dương vật. Nên chọn quần lót rộng rãi có chất liệu thoáng mát.
  • Không nên tắm nước nóng vì như thế sẽ gây giãn mạch và ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.
  • Không tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ, bởi việc dùng thuốc không cẩn thận, không đúng liều lượng,… có thể gây nên những tổn hại và biến chứng khó lường.

Thực hiện đúng những lưu ý trên đây là bạn đã góp phần chăm sóc và bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình cũng như tốt cho quá trình điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nếu vẫn còn những thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ trực tiếp với Đặt lịch bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ