Hậu quả xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày không được xử trí kịp có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần nhận diện để xử trí, phòng tránh hiệu quả. Vậy hậu quả xuất huyết dạ dày là gì?

Tại sao bị xuất huyết dạ dày?

Thông thường, xuất huyết dạ dày thường là biến chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng. Căn nguyên là do dùng thuốc chống viêm corticoid, uống quá nhiều rượu, viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP….

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày bao gồm ăn uống thiếu khoa học, ăn nhiều chia cay, mất ngủ triền miên, stress, bệnh nhân xơ gan, bệnh về máu…

Hậu quả xuất huyết dạ dày có thể gây tử vong cho bệnh nhân nếu không xử trí kịp thời

Hậu quả xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày ở thể nhẹ, máu chảy ít và điều trị tích cực sẽ hết chảy máu, cơ thể hồi phục nhanh. Nhưng nếu chảy máu nhiều, không xử trí kịp sẽ gây mất máu cấp tính, sốc với các dấu hiệu như hoa mắt, chóng mặt, đánh trống ngực, vã mồ hôi, lạnh chân tay, tiểu ít… Người bệnh có thể tử vong do xuất huyết tiêu hóa không được xử trí kịp thời.

Để giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần nhận biết sớm xuất huyết dạ dày đồng thời sơ cứu đúng cách ngay khi phát hiện bệnh.

Các phát hiện và xử trí xuất huyết dạ dày

Khi bị xuất huyết dạ dày, người bệnh có dấu hiệu đau dữ dội hay âm ỉ vùng thượng vị, cơ thể choáng váng, mệt lả, toát mồ hôi… Triệu chứng dễ nhận biết kèm theo chính là nôn ra máu tươi hoặc đi ngoài phân đen, mùi khắm… Lúc này, cần nghĩ ngay đến xuất huyết tiêu hóa và sơ cứu tại nhà trước khi gọi cấp cứu.

Cho bệnh nhân uống thuốc cầm máu trong quá trình sơ cứu

Cho bệnh nhân uống thuốc cầm máu trong quá trình sơ cứu

Người bệnh cần được nằm nghỉ tuyệt đối, không được đứng, ngồi hay đi lại. Cần nằm đầu thấp để máu lưu thông lên não. Kê 2 chân coa hơn đầu giúp máu dễ dàng hồi lưu về tim.

Đắp chăn cho người bệnh để ủ ấm. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu chảy máu nhiều, chườm lạnh vào vùng thượng vị để cầm máu. Cho người bệnh uống thuốc cầm máu nếu có, trước khi uống nên ăn nhẹ bằng cháo loãng, uống sữa lạnh hay uống nước muối pha loãng.

Gọi ngay xe cấp cứu sau khi thực hiện sơ cứu để đưa người bệnh đến bệnh viện sớm nhất. Tùy theo nguyên nhân, mức độ của xuất huyết tiêu hóa mà người bệnh sẽ được áp dụng các biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Sau khi người bệnh được điều trị ổn định, cần loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây xuất huyết tiêu hóa như hạn chế dùng rượu bia, uống thuốc theo chỉ định và có lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu cần thêm thông tin về hậu quả xuất huyết dạ dày, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ