Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ

Kết hợp cùng điều trị trĩ bằng phẫu thuật, cần có kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ để sớm hồi phục, giảm thiểu biến chứng sau mổ. Trong bài viết này, Đặt lịch bác sĩ sẽ cung cấp đến bạn đọc các kế hoạch chăm sóc người bệnh khoa học và hiệu quả nhất.

Kết hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ

Khi xây dựng kế hoạch, cần chú ý đến vệ sinh vết mổ đúng cách, chế độ ăn uống, sinh hoạt đồng thời dự phòng các dấu hiệu bất thường để phát hiện và xử trí kịp thời.

Sau phẫu thuật, cần có kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ để người bệnh phục hồi nhanh hơn

Vệ sinh vết mổ

Giữ vết mổ sạch sẽ và khô thoáng bằng cách mặc quần áo thoáng mát, tránh bó sát.

Rửa vết mổ bằng nước ấm sau đó thấm khô bằng khăn mềm. Không chà sát mạnh vì có thể gây tổn thương.

Chế độ ăn uống

Sau mổ, người bệnh cần lựa chọn các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, hạn chế tối đa đồ ăn cay nóng, kích thích như tiêu ớt vì chúng dễ làm tăng nguy cơ táo bón.

Protein rất cần cho quá trình lành vết mổ, do vậy cần bổ sung các loại thịt, cá, trứng, sữa trong bữa ăn hàng ngày. Đồng thời tăng cường rau xanh và trái cây để nâng cao sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây hại.

Người bệnh cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để đi cầu được dễ dàng,hạn chế trĩ tái phát.

Chế độ sinh hoạt

Sau mổ vài ngày, người bệnh vẫn chưa được đi lại nhiều hay leo cầu thang. Chỉ nên vận động nhẹ nhàng và tăng dần cường độ khi đã hồi phục.

Cũng không nên nằm, ngồi quá lâu vì có thể cản trở máu lưu thông.

Chú ý khi đi đại tiện không được rặn mạnh vì có thể gia tăng áp lực lên vết mổ của người bệnh. Cũng không nên ngồi đại tiện quá lâu vì dễ khiến trĩ tái lại

Kiêng quan hệ vợ chồng cho đến khi vết mổ lành, tránh tổn thương và viêm nhiễm vết mổ.

Kiêng quan hệ vợ chồng cho đến khi vết mổ lành

Kiêng quan hệ vợ chồng cho đến khi vết mổ lành

Phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường

Trang bị kiến thức về các dấu hiệu bất thường của bệnh trĩ để có các biện pháp xử trí kịp thời:

  • Vết mổ chảy dịch, có mùi hôi
  • Vết mổ không khô, sưng và chảy máu
  • Người bệnh sốt cao, mệt mỏi
  • Hậu môn chảy máu mỗi khi đi vệ sinh
  • Táo bón kéo dài

Để hạn chế các biến chứng này, người bệnh cần thực hiện phẫu thuật tại các cơ sở uy tín. Hiện Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ đặt lịch phẫu thuật với các bác sĩ giỏi đến từ bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương giúp ca mổ được chính xác và an toàn.

Nếu cần thêm thông tin về kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ