Khám bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt

Khám bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt bao gồm thăm khám lâm sàng, tìm hiểu về triệu chứng và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đưa ra chẩn đoán về tình trạng của người bệnh. Căn cứ vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn điều trị phù hợp nhất. U xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở nam giới từ 50 tuổi trở lên.

Khám bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt là gì?

Mục tiêu của khám bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt là xác định xem người bệnh có bị u xơ tuyến tiền liệt hay không, nếu có thì tình trạng bệnh hiện tại như thế nào để đưa ra phương hướng điều trị. Khám bệnh nhân bao gồm khám lâm sàng và sử dụng các phương pháp xét nghiệm.

Khám

khám bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt

Khám bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt giúp đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh để có cách điều trị phù hợp.

Thông thường bác sĩ sẽ kiểm tra vùng bụng và dương vật của người bệnh. Trong một số trường hợp, người bệnh cần phải khám trực tràng. Bác sĩ sẽ nhẹ nhàng dùng một ngón tay vào trực tràng (tay đã đi găng và bôi chất nhờn). Khám trực tràng giúp giúp bác sĩ có thể sờ được thành sau của tuyến tiền liệt bởi trực tràng nằm sát tuyến tiền liệt. Qua đó xác định xem tuyến tiền liệt có phình to nhiều không và loại trừ ung thư tuyến tiền liệt.

Tìm hiểu triệu chứng

Bác sĩ sẽ hỏi người bệnh về những triệu chứng đang gặp phải, ảnh hưởng của chúng tới cuộc sống ở mức độ như thế nào, triệu chứng có xu hướng thuyên giảm hay ngày càng nặng hơn. Căn cứ vào thông tin này, bác sĩ sẽ kiểm tra xem liệu các triệu chứng này có phải do các bệnh lý khác gây ra hay không, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc tác dụng phụ của thuốc (thuốc huyết áp, thuốc chống trầm cảm). Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem các triệu chứng có thể do ảnh hưởng của lối sống gây ra hay không, ví dụ như người bệnh hay tiêu thụ đồ uống có chứa caffeine.

Xét nghiệm nước tiểu

khám bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt

Xét nghiệm nước tiểu có thể được chỉ định trong quá trình thăm khám bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm nước tiểu được chỉ định để kiểm tra xem có lẫn máu trong nước tiểu hay bất cứ nhiễm trùng nào có thể gây ra các triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải hay không.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp đánh giá xem liệu thân có hoạt động bình thường hay không. Xét nghiệm PSA cũng có thể được thực hiện. PSA là một protein được sản xuất bởi các tế bào trong tuyến tiền liệt. U xơ tuyến tiền liệt sẽ khiến cho nồng độ PSA trong máu tăng cao.

Các xét nghiệm chẩn đoán thêm

Ngoài các xét nghiệm cơ bản nêu trên, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác như:

  • Xét nghiệm lưu lượng nước tiểu: đo sức mạnh và lưu lượng của dòng nước tiểu.
  • Xét nghiệm tồn dư sau khi tiểu: xác định số lượng nước tiểu còn lại trong bàng quang sau khi đi tiểu.
  • Xét nghiệm động học tiết niệu: đo áp lực và chức năng của bàng quang.
  • Soi bàng quang: cho phép bác sĩ quan sát bên trong niệu đạo và bàng quang.
  • Chụp X quang bể thận đường tĩnh mạch: giúp phát hiện tắc nghẽn hoặc bất thường.

Có thể bạn quan tâm:

>> Chăm sóc bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt

>> Phẫu thuật nội soi u xơ tuyến tiền liệt

Save

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ