Khi nào cần mổ dạ dày?

Để biết khi nào cần mổ dạ dày, người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa. Phẫu thuật dạ dày hay phẫu thuật cắt bỏ dạ dày là loại phẫu thuật trong đó một phần hoặc toàn bộ dạ dày sẽ được cắt bỏ. Sau phẫu thuật, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt để đảm bảo tinh thần và sức khỏe dần đi vào ổn định.

khi nào cần mổ dạ dày

Để biết khi nào cần mổ dạ dày, người bệnh phải thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa.

Vậy khi nào cần mổ dạ dày?

Mổ dạ dày thường được chỉ định để điều trị các bệnh lý về dạ dày mà các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Phương pháp này có thể được lựa chọn để điều trị:

  • U lành tính ở dạ dày.
  • Xuất huyết ở dạ dày.
  • Viêm dạ dày.
  • Thủng dạ dày.
  • Có polyps hoặc tăng trưởng bất thường bên trong dạ dày.
  • Ung thư dạ dày.
  • Loét dạ dày hoặc tá tràng nặng.

Một số loại phẫu thuật dạ dày cũng có thể được sử dụng để điều trị chứng béo phì. Bằng cách thu nhỏ dạ dày, người bệnh nhanh no và ăn ít hơn. Tuy nhiên mổ cắt dạ dày chỉ được lựa chọn khi các phương pháp giảm cân khác như điều chỉnh chế độ ăn, tập thể dục, thuốc men… thất bại.

Cần chuẩn bị gì trước khi mổ dạ dày?

Trước khi mổ dạ dày, người bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm máu và xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để đảm bảo đủ điều kiện bước vào ca phẫu thuật. Bác sĩ cũng sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát và tìm hiểu về tiền sử bệnh. Thông báo ngay cho bác sĩ nếu đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Người bệnh có thể sẽ phải tạm ngừng sử dụng một số loại thuốc nhất định trước khi phẫu thuật.

Các trường hợp đang mang thai hoặc có bệnh lý nào đó cũng cần cho bác sĩ điều trị biết rõ.

Những người đang hút thuốc nên bỏ vì thuốc lá làm chậm quá trình phục hồi sức khỏe đồng thời làm tăng nguy cơ gặp phải những biến chứng không mong muốn.

khi nào cần mổ dạ dày

Sau mổ dạ dày, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt để có thể nhanh chóng ổn định sức khỏe.

Mổ dạ dày được thực hiện như thế nào?

Có hai phương pháp mổ dạ dày khác nhau. Cả hai đều được thực hiện dưới gây mê tổng quát. Điều này có nghĩa là người bệnh sẽ ngủ sâu trong quá trình phẫu thuật, tạm thời mất ý thức và không cảm thấy đau.

  • Mổ mở: bác sĩ sẽ tạo một vết mổ lớn duy nhất ở vùng bụng, sau đó kéo da, cơ và mô để tiếp cận dạ dày.
  • Mổ nội soi: đây là loại phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, chỉ có một vài vết mổ nhỏ và sử dụng các dụng cụ phẫu thuật chuyên biệt. Nhờ đó mà người bệnh ít đau sau mổ, thời gian phục hồi nhanh, mau ra viện. Ngày nay mổ nội soi cắt dạ dày được ưa chuộng hơn so với mổ mở, tỷ lệ biến chứng cũng thấp hơn.
Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ