Khi nào cần mổ u nang buồng trứng?

Khi nào cần mổ u nang buồng trứng là thắc mắc của không ít chị em khi được chẩn đoán mắc phải căn bệnh này. U nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phần lớn là lành tính. Điều trị u nang buồng trứng bao gồm theo dõi định kỳ, sử dụng thuốc và phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của khối u và mong muốn của người bệnh.

khi nào cần mổ u nang buồng trứng

Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho người bệnh khi nào cần mổ u nang buồng trứng.

Vậy khi nào cần mổ u nang buồng trứng?

Để biết khi nào cần mổ u nang buồng trứng,người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ, không thể tự ý quyết định. U nang buồng trứng được chia thành hai loại: u nang cơ năng và u nang thực thể. U nang cơ nang thường không cần điều trị, tự mất đi sau vài vòng kinh. Ngược lại các u nang thực thể khi được phát hiện cần mổ càng sớm càng tốt để tránh biến chứng.

Tuy nhiên đôi khi u nang cơ năng cũng có biến chứng như xoắn nang, vỡ nang chảy máu… đòi hỏi phải phẫu thuật cấp cứu, nhưng thường hiếm gặp. Do đó tốt nhất người bệnh nên tới bệnh viện để khám và tư vấn điều trị.

Mổ u nang buồng trứng được thực hiện như thế nào?

Trước hết người bệnh được thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết theo chỉ định của bác sĩ. Tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như kế hoạch sinh đẻ của bệnh nhân mà chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành. Người bệnh sẽ được gây mê toàn thân trong quá trình phẫu thuật u nang buồng trứng.

khi nào cần mổ u nang buồng trứng

Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào tùy thuộc vào vị trí, kích thước khối u và kế hoạch sinh đẻ của người bệnh.

Thời gian phục hồi sau mổ u nang buồng trứng

Phẫu thuật u nang buồng trứng bao gồm 2 kỹ thuật chính là mổ mở và mổ nội soi. Với phẫu thuật nội soi, nếu hậu phẫu ổn định sau 3 ngày là người bệnh có thể xuất viện. Đối với mổ hở, thời gian nằm viện sau mổ 4 – 5 ngày. Sau phẫu thuật u nang buồng trứng, người bệnh nên đi khám định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra lại buồng trứng vì cũng có tỷ lệ tái phát mặc dù rất thấp.

Lưu ý cho chị em

U nang buồng trứng phần lớn là lành tính nhưng người bệnh tuyệt đối không được chủ quan, cần thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. U nang buồng trứng nếu để kéo dài trong một số trường hợp có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như xoắn u nang, vỡ nang, chèn ép các tạng xung quanh. Tâm lý lo sợ phẫu thuật là điều không thể tránh khỏi nhưng cũng không nên vì thế mà trì hoãn. Càng để lâu thì việc điều trị lúc này sẽ trở nên phức tạp, tốn kém và người bệnh cũng phải chịu nhiều đau đớn hơn.

Save

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ