Khi nào cần phẫu thuật nhân xơ tử cung?

Trong bài viết này, chúng tôi xin cung cấp cho độc giả thông tin về bệnh nhân xơ tử cung và thời điểm phẫu thuật nhân xơ tử cung thích hợp.

Nhân xơ tử cung là gì?

Nhân xơ tử cung thực chất là u xơ tử cung

Nhân xơ tử cung thực chất là u xơ tử cung

Thuật ngữ nhân xơ tử cung có vẻ mới lạ với nhiều người nhưng thực chất, đây chính là u xơ tử cung xuất hiện tại những vị trí khác nhau trong tử cung.

Nguyên nhân của nhân xơ tử cung vẫn chưa được xác định chính xác nhưng các nhà khoa học phát hiện ra một số yếu tố có thể đứng sau căn bệnh này: thừa estrogen, do di truyền, do estrogen và progesterone kết hợp kích thích niêm mạc tử cung.

Chính vì những nguyên nhân trên mà các chị em thuộc nhóm vô sinh, ít con, béo phì, có kinh sớm, tiểu đường, u sợi tuyến vú… dễ bị nhân xơ tử cung.

Triệu chứng của nhân xơ tử cung

Nhân xơ tử cung có những triệu chứng không rõ ràng.

Người mắc nhân xơ tử cung có các triệu chứng không được rõ ràng. Các biểu hiện bao gồm: táo bón, đau bụng trước và trong kỳ kinh nguyệt, đau lưng, mót tiểu, bụng to,  cơ thể mệt mỏi, gầy yếu.

Các triệu chứng đi kèm bao gồm: đau rát khi quan hệ tình dục, rối loạn kinh nguyệt (rong kinh, kinh nguyệt ra nhiều), rối loạn tiểu tiện (đi tiểu nhiều, khó tiểu, tiểu bí), rối loạn tiêu hóa (táo bón, đại tiện đau…)

Những triệu chứng của nhân xơ tử cung quá phổ biến nên nhiều chị em không biết mình đã mắc bệnh, dẫn đến chủ quan. Nhiều chị em còn lầm tưởng mình bị béo bụng, có bầu. Chỉ đến khi bệnh chuyển biến nặng hơn nhiều chị em mới đi khám bác sĩ.

Khi nào cần phẫu thuật nhân xơ tử cung?

Thông thường nhân xơ tử cung không cần phẫu thuật mà có thể điều trị bằng thuốc.

Phần lớn nhân xơ tử cung không cần điều trị nếu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Với những trường hợp nhân xơ quá lớn, gây vấn đề thì các bác sĩ sẽ dùng thuốc kháng nội tiết để giảm kích thước khối u. Tuy nhiên cách này sẽ không giải quyết khối nhân xơ tử cung triệt để, nó có thể to trở lại khi dừng thuốc.

Chỉ khi dùng thuốc mà các triệu chứng bệnh không thuyên giảm, các bác sĩ mới chỉ định phẫu thuật nhân xơ tử cung. Sẽ có 2 hình thức phẫu thuật:

– Phẫu thuật bóc tách khối u dành cho những phụ nữ vẫn muốn sinh con.

– Phẫu thuật cắt bỏ tử cung áp dụng cho những chị em không có nhu cầu sinh con.

– Ngày nay, với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, có những phương pháp điều trị không cần xâm nhập vào cơ thể người bệnh. Phương pháp cắt u xơ tử cung bằng sóng siêu âm, sử dụng sóng diêu âm tiêu diệt khối u, là phổ biến nhất.

Trên đây là những thông tin về dấu hiệu bệnh và thời điểm phẫu thuật nhân xơ tử cung, nếu bạn muốn được đặt lịch phẫu thuật hoặc muốn tư vấn thì gọi ngay tới hotline 0985.096.655 nhé!

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ