Khi nào nên mổ u xơ tử cung?

Thăm khám để biết khi nào nên mổ u xơ tử cung là điều cần thiết với những chị em đang gặp phải căn bệnh này. U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước. Người bệnh có thể có một hoặc nhiều khối u, kích thước các khối u từ rất nhỏ đến rất lớn.

khi nào nên mổ u xơ tử cung

Để biết khi nào nên mổ u xơ tử cung, người bệnh cần thăm khám cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Vậy khi nào nên mổ u xơ tử cung?

Để biết khi nào nên mổ u xơ tử cung, người bệnh cần thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để xác định tình trạng khối u.

Thông thường các trường hợp sau sẽ được chỉ định phẫu thuật:

  • U xơ có kích thước lớn gây chèn ép các cơ quan trong ổ bụng (như chèn ép niệu quản gây thận ứ nước, chèn ép bàng quang làm tiểu khó, chèn ép trực tràng gây táo bón).
  • U xơ tử cung gây rong kinh, rong huyết, cường kinh thiếu máu, đau bụng.
  • U xơ lớn nhanh nghi ngờ ung thư (tỷ lệ hóa ác chiếm khoảng 0,2% trong số các u xơ tử cung).

Các xét nghiệm để xác định khi nào nên mổ u xơ tử cung

Để xác định khi nào nên mổ u xơ tử cung, bác sĩ thường yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đánh giá tình trạng cụ thể của khối u: kích thước, số lượng, vị trí…

  • Siêu âm: Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh này sẽ cho phép bác sĩ theo dõi cấu trúc tử cung và tìm kiếm xem có sự xuất hiện của u xơ hay không. Siêu âm đầu dò âm đạo – kỹ thuật được thực hiện với đầu dò siêu âm chuyên dụng – sẽ cung cấp hình ảnh chi tiết hơn của tử cung, rất có giá trị trong chẩn đoán và phát hiện các bất thường ở tử cung như u xơ.
  • Chụp cộng hưởng từ khung xương chậu: xét nghiệm này cung cấp cho bác sĩ hình ảnh chi tiết của tử cung, buồng trứng và các cơ quan vùng chậu khác.
khi nào nên mổ u xơ tử cung

Để xác định khi nào nên mổ u xơ tử cung, bác sĩ thường yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đánh giá tình trạng cụ thể của khối u, chẳng hạn như siêu âm.

Phẫu thuật u xơ tử cung được thực hiện như thế nào?

Có nhiều phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung khác nhau. Căn cứ vào tình trạng sức khỏe tổng thể và nhu cầu của người bệnh, có thể lựa chọn một trong các phương pháp sau:

  • Bóc tách u xơ tử cung: trong phương pháp này bác sĩ phẫu thuật sẽ chỉ loại bỏ khối u xơ và giữ nguyên tử cung. Bóc tách u xơ tử cung thường được thực hiện cho những phụ nữ muốn có con trong tương lai. Điểm hạn chế của phương pháp này là nguy cơ tái phát cao.
  • Cắt bỏ tử cung: đây là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung và các khối u xơ. Cắt bỏ tử cung giúp ngăn chặn tình trạng tái phát của u xơ. Tuy nhiên phương pháp phẫu thuật này chỉ áp dụng cho những trường hợp u xơ tử cung có triệu chứng và người bệnh không muốn có con.
Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ