Kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung

Kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung là những điều cần tránh trong quá trình chăm sóc hậu phẫu sau điều trị thai ngoài tử cung mà chị em cần lưu ý. Thai ngoài tử cung là thai phát triển ở bên ngoài tử cung như ở vòi trứng , buồng trứng, ổ bụng , cổ tử cung.  Phẫu thuật là một phương pháp được lựa chọn nhằm ngăn chặn những nguy hại cho mẹ bầu khi gặp phải tình trạng thai ngoài tử cung.

kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung

Bác sĩ sẽ căn dặn cụ thể những điều cần kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung.

Lưu ý về kiêng cữ sau khi mổ thai ngoài tử cung

Thông thường sau điều trị, các bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh biết những điều cần kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung (ví dụ về chế độ ăn uống, luyện tập, quan hệ tình dục…). Trong giai đoạn này, cơ thể người phụ nữ thường rất yếu. Để có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng, chị em cần tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ. Khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường cần tới bệnh viện ngay để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Sau đây là một số điều cần kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung.

Không làm việc nặng

Sau mổ thai ngoài tử cung, người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi, ít nhất là 2 tuần để phục hồi sức khỏe. Tuyệt đối không làm việc nặng, không đi lại nhiều để tránh ảnh hưởng tới vết mổ.

Tạm thời kiêng quan hệ vợ chồng

Chị em nên kiêng quan hệ vợ chồng trong giai đoạn chăm sóc hậu phẫu. Vì sau khi mổ thai ngoài tử cung, sức khỏe của người bệnh vẫn còn yếu và vết mổ chưa liền hẳn. Tốt nhất nên chờ cho tới khi sức khỏe ổn định hoàn toàn và vết mổ liền hẳn. Khi có kế hoạch mang thai, cần thăm khảo trước ý kiến của bác sĩ để phòng tránh nguy cơ tái phát thai ngoài tử cung và chuẩn bị cho một thai kỳ thuận lợi, khỏe mạnh trong tương lai.

kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung

Tránh quan hệ vợ chồng trong giai đoạn hậu phẫu thai ngoài tử cung vì lúc này cơ thể người bệnh còn yếu.

Kiêng không ăn gừng

Loại gia vị này có thể gây co thắt tử cung, càng khiến cho tử cung bị tổn thương, xuất huyết.

Kiêng những thực phẩm mang tính hàn

Những thực phẩm mang tính hàn như cua, rau đay, cá, ốc… có thể sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho quá trình đông máu sau khi mổ thai ngoài tử cung.

Thời gian hồi phục sau mổ thai ngoài tử cung

Thời gian phục hồi sức khỏe sau mổ thai ngoài tử cung còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Loại phẫu thuật  (mổ nội soi hay mổ mở).
  • Mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh.

So với mổ mở, phương pháp mổ nội soi ít xâm lấn, ít làm tổn thương phần mềm nên bệnh nhên đỡ đau hơn, thời gian phục hồi nhanh hơn và tỷ lệ nhiễm trùng sau mổ rất thấp. Trung bình khoảng 2 – 3 ngày nằm viện là người bệnh có thể ra viện. Sau khoảng 10 ngày, bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng, tránh các công việc nặng nhọc, tránh các công việc nặng nhọc, gắng sức.

kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung

Nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh tham gia vào các hoạt động nặng.

Với mổ mở, người bệnh mất hai tuần để liền sẹo tốt nếu không có nhiễm trùng vết mổ và có thể cắt chỉ được.

Kiêng cữ sau mổ thai ngoài tử cung là thông tin quan trọng mà người bệnh cần hết sức lưu ý và tuân thủ để có thể phục hồi sức khỏe nahnh chóng.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ