Kiết lỵ có nguy hiểm không

Kiết lỵ là tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột gây nên các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy kéo dài cho người bệnh. Do chưa hiểu rõ tính chất cũng như tác động của bệnh đến sức khỏe nên nhiều người đặt ra thắc mắc kiết lỵ có nguy hiểm không. Để biết những thông tin cần thiết và hữu ích về bệnh, bạn odjc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Kiết lỵ có nguy hiểm không

Kiết lỵ là bệnh tiêu hóa nguy hiểm, có khả năng gây nên nhiều biến chứng như thủng ruột, lồng ruột, viêm loét đại tràng sau khi mắc bệnh, xuất huyết tiêu hóa hay viêm ruột thừa do amip…. Do vậy, chủ quan hoặc không điều trị bệnh từ sớm có thể gây nên nhiều nguy cơ sức khỏe trước mắc cũng như lâu dài.

Kiết lỵ có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người

Phát hiện bệnh kiết lỵ như thế nào?

Người bệnh thường xuất hiện những cơn đau quặn bụng và mót rặn ngay cả khi vừa đi vệ sinh. Phân lúc đầu có dạng lỏng, dần dần sẽ là phân nhầy với tần suất đi vệ sinh 5 – 10 lần.

Cơn đau thường ở hố chậu phải và dọc theo khung đại tràng nên dễ bị nhầm với bệnh ruột thừa haowjc loét dạ dày. Ngoài ra, một số người bệnh có thể bị sốt nếu kiết lỵ do shigella.

Bệnh kiết lỵ điều trị như thế nào?

Khi bị kiết lỵ, người bệnh có thể được sử dụng thuốc để điều trị như:

– Các loại thuốc diệt lỵ amibe: Bao gồm Émétine, Metronnidazole và Dehydro-émétine. Thuốc cần điều trị theo đợt và theo đơn của bác sĩ chuyên khoa để sử dụng đúng cách và hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

– Thuốc diệt kiết lỵ do shigella như Ciprofloxacine, Ofloxacine, Péfloxacine, Bactrim.

Lưu ý tất cả các loại thuốc điều trị cần có chỉ định từ bác sĩ bởi không phải tất cả các trường hợp người bệnh đều do một loại vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, cũng cần có biện pháp phòng tránh để hạn chế tái phát và lây lan bệnh.

Phòng bệnh kiết lỵ như thế nào

Bệnh kiết lỵ lây qua đường ăn uống như nguồn nước nhiễm bệnh, thức ăn không đảm bảo vệ sinh, ruồi, vật nuôi trong nhà mắc bệnh như chó, mèo. Chưa kể đến, ở những người đồng tính, bệnh có thể lây qua hoạt động tình dục.

Rửa tay sạch sẽ để phòng bệnh hiệu quả

Từ những nguyên nhân gây bệnh, có thể phòng ngừa bệnh bằng cách:

– Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

– Ăn chín, uống sôi, không ăn đồ ăn sống, thức ăn ôi thiu, ruồi nhặng

– Ở những nơi tập trung nhiều người, càng cần giữ vệ sinh nấu nướng, nguồn nước ăn, uống.

– Giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ tránh không cho ruồi nhặng sinh sôi.

– Tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống đủ chất, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Bài viết trên đây đa cung cấp cho bạn đọc thông tin về kiết lỵ có nguy hiểm không. Nếu còn thắc mắc nào, có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

One thought on “Kiết lỵ có nguy hiểm không

  1. Nguyễn Thị Yến viết:

    Xin chào bác sĩ. Bac sĩ cho e hoi, e sinh bé được 5hôm thì bị kiết lỵ. 1 ngày đi đại tiện rất nhiều lần kèm theo đau bụng đến hôm nay thì ngày vẫn đi 2 , 3 lần vậy e có cho bé bú được chưa ạ và có sợ lây sang bé k ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ