Lạc nội mạc tử cung biến chứng là gì?

Chứng bệnh lạc nội mạc tử cung thường gặp ở phụ nữ, tuy nhiên chứng bệnh này thường phải mất một thời gian dài mới có thể chẩn đoán được. Chính vì thế khi được chẩn đoán thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, có thể gây nên những biến chứng nặng nên ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng sinh sản của chị em.

Lạc nội mạc tử cung biến chứng là gì?

Gây vô sinh

Theo các bác sĩ phụ khoa thì u lạc nội mạc có thể gây dính vùng chậu khiến cho các cơ quan sinh sản hoạt động không còn hiệu quả, vòi trứng có thể bị tắc, viêm dính khiến tinh trùng không thể đến thụ tinh với trứng hoặc thụ tinh cũng khó di chuyển đến tử cung gây ra thai ngoài tử cung.

Lạc nội mạc tử cung gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Lạc nội mạc vào cơ tử cung có thể làm biến đổi môi trường khiến nội mạc tử cung không thuận lợi cho phôi làm tổ, gây suy hoàng thể sớm, khiến phôi không phát triển được, gây rối loạn sự phát triển của các nang trứng và rối loạn rụng trứng.

Làm giảm chất lượng của trứng khi các mảnh nội mạc tử cung cắm vào buồng trứng, chảy máu và tạo ra những vết nhầy dính, co kéo thì dù hoocmon LH có tác động mạnh thế nào cũng không giúp trứng thoát khỏi nang được.

Cơ chế miễn dịch tế bào làm tăng số lượng đại thực bào, tế bào lympho trong dịch ổ bụng, tăng khả năng thực bào của các tế bào này, tinh trùng có thể bị thực bào, gây độc cho giao tử, ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh và làm tổ của phôi, gây sảy thai sớm.

Gây ung thư

Theo các bác sĩ phụ khoa những người có tiền sử lạc nội mạc tử cung có nhiều nguy cơ phát triển tế bào ung thư buồng trứng, do đó với những chị em bị lạc nội mạc tử cung nên tầm soát ung thư buồng trứng càng sớm càng tốt.

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến cuộc sống và khả năng sinh sản của chị em

Đau khi giao hợp

Lạc nội mạc tử cung có thể gây đau trong giao hợp, sự xâm nhập của dương vật vào sâu có thể gây đau nhói ở khoang chậu, tình trạng này kéo dài sẽ khiến người phụ nữ giảm dần ham muốn tình dục, thậm chí không muốn gần gũi với chồng.

Tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ

Với những mẹ bầu mang thai bị bệnh lạc nội mạc tử cung hoặc tiền sử bị lạc nội mạc tử cung sẽ có nguy cơ bị sảy thai cao hơn so với những người bình thường, cũng như nguy cơ bị xuất huyết trước và sau khi sinh, sinh non…

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống vợ chồng

Phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung

Hiện nay có 3 cách chữa lạc nội mạc tử cung là phương pháp nội khoa  và ngoại khoa. Cụ thể:

  • Dùng thuốc giảm đau: Phương pháp này không có hiệu quả trong việc điều trị bệnh mà chỉ làm giảm bớt các cơn đau. Thông thường, người bệnh sẽ dùng thuốc giảm đau mạnh do bác sĩ kê đơn
  • Liệu pháp hoocmon: Đối với liệu pháp này sẽ bổ sung nội tiết tố cũng có thể làm giảm đau hiệu quả, bên cạnh đó còn ngăn chặn sự tăng trưởng các mô nội mạc tử cung phát triển phía bên ngoài. Phương pháp điều trị phổ biến đó là sử dụng thuốc tránh thai hoặc các loại hoocmon phối hợp chứa progesteronr. Tuy nhiên, đây không được coi là phương pháp điều trị lâu dài.
  • Phẫu thuật: Giúp điều trị những cơn đau, loại bỏ những triệu chứng, đồng thời giúp làm tăng khả năng thụ thai. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi để loại bỏ các tế bào đi lạc trong hầu hết các trường hợp. Phẫu thuật này thực hiện qua vết mổ rất nhỏ, nếu trong trường hợp mổ hở thì vết thương sẽ lớn hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề lạc nội mạc tử cung biến chứng, hy vọng với những thông tin đã chia sẻ đã cung cấp thêm cho các bạn những kiến thức hữu ích. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan hãy liên hệ trực tiếp với Đặt lịch bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ