Lạc nội mạc tử cung uống thuốc gì?

Lạc nội mạc tử cung uống thuốc gì là câu hỏi thường gặp của những chị em không may mắc phải bệnh lý này. Bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có khả năng điều trị dứt điểm căn bệnh phụ khoa này.

Vài nét về bệnh lạc nội mạc tử cung

Nếu ở trạng thái bình thường, các lớp nội mạc tử cung sẽ nằm trong tử cung. Tuy nhiên, mắc mắc lạc nội mạc tử cung những lớp nội mạc tử cung này sẽ đi lạc ra khỏi tử cũng đến những vị trí khác. Hiểu một cách đơn giản lạc nội mạc tử cung chính là những rối loạn bên trong tử cung khiến cho các lớp nội mạc tử cung không nằm trong tử cung mà đi lạc tới những cơ quan khác như niệu quản, bàng quang, buồng trứng,… Nhưng ở những vị trí ngoài tử cung, các tế bào nội mạc vẫn phát triển và tiết dịch bình thường.

Lạc nội mạc tử cung chính là những rối loạn bên trong tử cung khiến cho các lớp nội mạc tử cung không nằm trong tử cung mà đi lạc tới những cơ quan khác

Dù chưa có kết quả chính xác về lý do cũng như nguyên nhân gây nên lạc nội mạc tử cung, tuy nhiên một số yếu tố có thể là nguyên nhân gây bệnh như:

 • Những lớp nội mạc tử cung này dù ở ngoài tử cung nhưng chúng vẫn phát triển và thoái triển, cho nên khi đến kỳ kinh nguyệt chúng bị bong tróc, khi bị bong chúng không thoát được ra ngoài và do nhiều lý do mà chúng sẽ quay ngược vào bên trong
 • Di truyền
 • Estrogen, progesterone cũng có những ảnh hưởng bất thường lên nội mạc tử cung.
 • Hệ miễn dịch suy yếu hoặc hệ miễn dịch bị rối loạn cũng là tác nhân gây nên lạc nội mạc tử cung. Do sự suy yếu này, hệ miễn dịch sẽ không thể ngăn cản được sự di chuyển của lớp nội mạc đến những vị trí khác trong cơ thể.

Lạc nội mạc tử cung uống thuốc gì?

Hiện nay có 2 loại thuốc được sử dụng để điều trị lạc nội mạc tử cung là nhóm thuốc điều trị giảm đau và nhóm liệu pháp hoocmon

Mục đích chung của việc sử dụng thuốc này là có tác dụng giúp giảm đau, làm dịu đi những triệu chứng của bệnh trong thời gian hành kinh, cải thiện khả năng sinh sản. Trong đó:

Có nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng để điều trị lạc nội mạc tử cung

Nhóm thuốc điều trị giảm đau:

Nhóm thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung theo hướng giảm đau được chia thành những loại thuốc khác nhau:

 • Thuốc giảm đau, hạ sốt: gồm các loại thuốc phổ biến như paracetamol, aspirin
 • Thuốc kháng viêm không steroid, bao gồm các loại thuốc ibuprofen, diclophenac, meloxicam,..
 • Các loại thuốc giảm đau opioid, bao gồm các thuốc như Hydrocodon, fentanyl, tramadol,…
 • Cách dùng: Những nhóm thuốc này có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc có thể phối hợp với nhau với tác dụng làm giảm những cơn đau do bệnh gây ra.
 • Lưu ý, nhóm thuốc  aspirin và nhóm thuốc kháng viêm không steroid nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra tình trạng bị viêm loét dạ dày, tá tràng, cao huyết áp…. Bên cạnh đó nhóm thuốc opioid có thể gây ra một số tác dụng phụ khi sử dụng như  buồn ngủ, chóng mặt, suy hô hấp, buồn nôn,…

Uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tối đa

Liệu pháp hoocmon

Trong trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng một số loại thuốc sau:

Thuốc tránh thai: loại thuốc này có tác dụng làm giảm các triệu chứng trong thời kỳ nguyệt san. Thuốc dưới dạng viên, dạng thuốc tiêm là hai dạng thường được sử dụng.

 •  Nhóm thuốc chủ vận GnRH: Thuốc này có tác dụng ngăn sự rụng trứng và sự phát triển của lạc nội mạc tử cung… Thuốc thường sử dụng dưới dạng thuốc xịt mũi hoặc thuốc tiêm.
 •  Danazol: Thuốc này có tác dụng làm giảm sản sinh estrogen tại buồng trứng, từ đó cũng giúp ngăn rụng trứng, hạn chế sự phát triển của nội mạc tử cung. Thuốc thường được dùng dưới dạng viên.
 •  Thuốc ức chế enzym Aromatase: Tác dụng ức chế sự sản sinh estrogen trong cơ thể. Nhóm này được kết hợp với nhóm thuốc tránh thai để điều trị trong trường hợp các dạng thuốc khác hay phương pháp phẫu thuật không đáp ứng được trong việc điều trị. Các loại thuốc cơ bản đó là: letrozole, anastrozole…

Hầu hết các thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung đều là những thuốc theo kê đơn của bác sĩ và có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm, vì vậy chị em cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của thầy thuốc, không uống quá liều hoặc tự ý dừng thuốc. Bên cạnh đó người bệnh cần lưu ý về chế độ sinh hoạt, ăn uống để hỗ trợ và điều trị bệnh tốt nhất. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ