Làm gì khi bị xuất huyết dạ dày?

Xuất huyết dạ dày có thể nguy hại đến tính mạng bệnh nhân nếu không được sơ cứu kịp thời. Tuy nhiên nhiều người vẫm còn chưa trang bị kiến thức xử trí khi bị xuất huyết dạ dày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí khiến người bệnh đối mặt với nguy cơ tử vong. Vậy làm gì khi bị xuất huyết dạ dày? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin.

Dấu hiệu nhận biết xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày dày xảy ra do tình trạng viêm loét dạ dày không được điều trị hoặc dạ dày có dị vật đâm, chọc vào. Khi bị xuất huyết dạ dày, người bệnh có các triệu chứng như:

 • Đau dữ dội thượng vị: Cơn đau thượng vị lan ra khắp bụng. Người bệnh có dấu hiệu cứng bụng, toát mồ hôi.
 • Nôn ra máu: Kèm theo đau thượng vị, người bệnh thường nôn ra máu tươi hoặc nâu hồng. Lúc này cần nghĩ ngay đến xuất huyết dạ dày.
 • Đi ngoài phân đen: Phân của người bệnh xuất huyết dạ dày thường có màu đen như bã cà phê. Phân có mùi tanh nồng hoặc hôi rất khó chịu.
Làm gì khi bị xuất huyết dạ dày là thắc mắc của nhiều người

Làm gì khi bị xuất huyết dạ dày là thắc mắc của nhiều người

Nếu tình trạng xuất huyết trở nên nghiêm trọng, người bệnh sễ bị sốc do mất máu quá nhiều. Để giảm thiểu được các biến chứng nguy hiểm của xuất huyết dạ dày, người bệnh cần được sơ cứu đúng cách và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Làm gì khi bị xuất huyết dạ dày?

Khi khi xuất huyết dạ dày, người bệnh cần được:

 • Nằm nghỉ ngơi và hạn chế di chuyển tối đa. Kê chân cao hơn đầu. Các hoạt động cần ở tư thế nằm để tránh chảy máu quá nhiều.
 • Cho người bệnh ăn những thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, bánh mỳ.
 • Bệnh nhân cần được uống thuốc cầm máu để giúp máu không chảy quá nhiều.
 • Dùng đá chườm vùng thượng vị để giảm đau hiệu quả.
 • Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Xuất huyết dạ dày là bệnh lý tiêu hóa nguy hiểm có thể phòng tránh được bằng chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh có thể phòng tránh bằng cách:

 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế đồ ăn cay nóng, khó tiêu hóa. Tăng cường chất xơ bằng cách bổ sung rau xanh và hoa quả.
 • Hạn chế căng thẳng quá mức bằng cách nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý.
 • Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, café…
 • Ngay khi có các bất thường ở ống tiêu hóa, cần đi khám và điều trị sớm để giảm thiểu nguy cơ xuất huyết tiêu hóa.
Người bệnh cần được nghỉ ngơi, chườm ấm bụng để giảm đau

Người bệnh cần được nghỉ ngơi, chườm ấm bụng để giảm đau

Nếu còn thắc mắc nào ngoài làm gì khi bị xuất huyết dạ dày, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ