Làm thế nào để biết có bị tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là bệnh lý ở nữ giới làm giảm khả năng thụ thai. Tuy nhiên do có biểu hiện không rõ rệt nên nhiều chị em vẫn không nhận biết được bệnh và điều trị sớm. Vậy làm thế nào để biết có bị tắc vòi trứng?

Làm thế nào để biết có bị tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp dẫn tới cản trở trứng di chuyển về tử cung. Chính tắc vòi trứng khiến trứng gặp tinh trùng không thể quay lại về tử cung làm tổ gây thai ngoài tử cung, ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ.

Nhiễm khuẩn ở tử cung hiện đang là phiên nhân phổ biến gây tắc vòi trứng. Tuy nhiên, biểu hiện bệnh lại không rõ ràng cản trở người bệnh phát hiện và điều trị ngay từ sớm. Cũng có một số dấu hiệu của bệnh mà nữ giới cần chú ý để nhận biết bệnh như:

Nhiều nữ giới thắc mắc làm thế nào để biết có bị tắc vòi trứng không

Nhiều nữ giới thắc mắc làm thế nào để biết có bị tắc vòi trứng không

Kinh nguyệt không đều

Ngoài những nguyên nhân ăn uống, thay đổi nội tiết… thì kinh nguyệt không đều còn xuất phát từ nguyên nhân tắc vòi trứng. Khi ống dẫn trứng bị chít hẹp, chức năng của buồng trứng có thể bị tổn thương và việc rụng trứng gặp phải rối loạn. Lúc này, không chỉ thời gian rụng trứng không đều mà lượng kinh nguyệt cũng nhiều hơn mức bình thường.

Khó chịu vùng bụng

Nếu kinh nguyệt không đều kết hợp với các khó chịu ở vùng bụng, rất có thể bạn đang bị tắc vòi trứng. Những bất thường này bao gồm: Đau bụng, cứng bụng, đau lưng….

Khó thụ thai

Như đã nói ở phần trên, tắc ống dẫn trứng khiến trứng đã gặp tinh trùng không thể quay trở lại tử cung. Đồng thời rối loạn chứng năng buồng trứng làm kinh nguyệt không đều cũng dẫn tới thụ thai càng trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, người bệnh có thể nhận thấy các bất thường như tăng tiết dịch âm đạo, mệt mỏi, đau khi quan hệ, rối loạn chức năng tiêu hóa…

Tắc ống dẫn trứng có thể xảy ra ở một bên hoặc hai bên. Tắc ống dẫn trứng mọi bên, nữ giới vẫn có thể mang thai và sinh con. Tuy nhiên, ở nữ giới tắc ống dẫn trứng hai bên, hầu hết khả năng thụ thai là không còn. Lúc này, người bệnh cần được can thiệp y tế để điều trị.

Các phương pháp điều trị tắc ống dẫn trứng

Điều trị nội khoa

Bệnh nhân được bơm hơi vòi trứng hay sử dụng thuốc kháng viêm bơm vào vòi trứng để điều trị kết hợp vưới kháng sinh. Phương pháp này chỉ giải quyết được phần nhỏ các trường hợp tắc ống dẫn trứng.

Phẫu thuật mang đến hiệu quả điều trị cao hơn

Phẫu thuật mang đến hiệu quả điều trị cao hơn

Điều trị ngoại khoa

Phần lớn bệnh nhân cần được phẫu thuật để cải thiện tình trạng. Với mỗi mức độ, tính chất tắc vòi trứng khác nhau, có các phương pháp điều trị khác nhau như:

  • Phẫu thuật nội soi nong ống dẫn trứng
  • Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi
  • Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng

Phẫu thuật là phương pháp khá phức tạp và cần thực hiện tại các cơ sở uy tín để diễn ra chính xác và hiệu quả. Hiện Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ tư vấn, đặt lịch đến các bác sĩ giỏi, uy tín từ các bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài làm thế nào để biết có bị tắc vòi trứng, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ