Lưu ý sau khi cắt túi mật

Khi túi mật bị viêm nhiễm cấp hoặc mạn tính sẽ được chỉ định cắt bỏ để không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Sau phẫu thuật, người bệnh vẫn cần tuân thủ một số lưu ý nhất định để giảm bớt khó chịu và rút ngắn thời gian hồi phục. Vậy lưu ý sau khi cắt túi mật là gì?

Cắt túi mật là phẫu thuật phổ biến khi túi mật bị viêm cấp hoặc mạn tính

Lưu ý sau khi cắt túi mật

Chế độ ăn uống

Cắt túi mật hiện nay chủ yếu được thực hiện bằng phương pháp nội soi và hạn chế xâm lấn so với phương pháp mổ hở. Sau từ 7-10 ngày, người bệnh sẽ ổi định dần nếu đường mật và chức năng gan không bị tổn thương. Bệnh nhân hầu như không phải kiêng cữ nhiều.

Sau cắt túi mật, dịch mật từ gan sẽ đổ thẳng xuống dạ dày vì vậy sẽ có những xáo trộn nhất định ở hệ tiêu tiêu hóa. Giai đoạn đầu, nên ăn các thức ăn dễ tiêu, mềm. Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào… Nếu không thấy khó chịu có thể ăn uống trở lại bình thường.

Chế độ sinh hoạt, tập luyện

Sau khi sức khỏe dần ổn định, người bệnh  có thể tập luyện trở lại bình thường để thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Lựa chọn các bài tập phù hợp với thể trạng, tập với mức độ tăng dần.

Biến chứng sau cắt túi mật có thể gặp phải

  • Hội chứng sau cắt túi mật: Người bệnh cảm thấy đau bụng, vàng da kéo dài sau cắt túi mật. 50% người bệnh gặp phải hội chứng này do các nguyên nhân tại đường mật như sót sỏi, mất nhu động và giãn ống mật chủ, gặp phải tổn thương ở đường mật.
  • Viêm dạ dày do dịch mật trào ngược: Khi dịch mật tăng tiết xuống tá tràng sẽ trào ngược lên dạ dày khiến cơ quan này bị viêm
  • Biến chứng khác: Viêm tụy, rối loạn vận động đường mật, nhiễm trùng…

Người bệnh cần theo dõi các biến chứng sau cắt túi mật và tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Trước phẫu thuật, bệnh nhân cũng nên chuẩn bị kỹ lưỡng để hạn chế tối đa các biến chứng này nhất là xuất phát từ nguyên nhân kỹ thuật.

Làm thế nào để hạn chế biến chứng sau cắt túi mật

Chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, sức khỏe cũng như lựa chọn bác sĩ phẫu thuật giỏi, thực hiện tại các cơ sở uy tín là hoạt động cần thiết giúp người bệnh hạn chế được các biến chứng sau cắt túi mật. Đáp ứng nhu cầu này, Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ tư vấn lựa chọn bác sĩ phẫu thuật. Thông qua hotline 0964 536 542, người bệnh được hỗ trợ tư vấn bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, bác sĩ tại các bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương để ca mổ diễn ra an toàn, hạn chế được các biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, nhằm giúp người bệnh tiết kiệm chi phí điều trị, Đặt lịch bác sĩ cũng tư vấn về phương thức thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định.

Lưu ý sau khi cắt túi mật

Cần tuân thủ các lưu ý sau khi cắt túi mật để hạn chế biến chứng

Sau mổ, người bệnh cần được chăm sóc đúng cách, nghỉ ngơi hợp lý để hạn chế tối đa biến chứng xảy ra.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào về lưu ý sau khi cắt túi mật, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ