Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là một trong những hiện tượng rất nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của chị em. Vậy mang thai ngoài tử cung là gì? Những chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Khi phụ nữ mang thai, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra trong ống dẫn trứng và sau đó tế bào trứng sẽ di chuyển đến tử cung, tại đây trứng đã thụ tinh sẽ bám vào thành tử cung để phát triển thành một thai nhi hoàn chỉnh. Tuy nhiên có những trường hợp tế bào trứng đã thụ tinh không di chuyển đến tử cung mà thay vào đó, chúng lại bám vào thành ống dẫn trứng để phát triển. Tình trạng này được gọi là mang thai ngoài tử cung. Điều này rất nguy hiểm và thường hay xảy ra trong vài tuần đầu của thai kỳ, việc giữ lại thai nhi là rất khó.

Mang thai ngoài tử cung thường gặp nhất khi trứng thụ tinh bị mắc kẹt trên đường tới tử cung

Mang thai ngoài tử cung thường gặp nhất khi trứng thụ tinh bị mắc kẹt trên đường tới tử cung, nguyên nhân là bởi vì ống dẫn trứng bị tổn thương do viêm. Sự mất cân bằng nội tiết hoặc sự phát triển bất bình thường của trứng thụ tinh cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong ống dẫn trứng.

Triệu chứng khi mang thai ngoài tử cung

Những dấu hiệu thường gặp của mang thai ngoài tử cung là:

  • Rong huyết nhẹ
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Đau bụng dưới
  • Đau nhói bụng
  • Đau một bên cơ thể
  • Chóng mặt, mệt mỏi
  • Đau vai, cổ hoặc trực tràng
  • Ngất xỉu

Đau bụng dưới là một trong những biểu hiện của mang thai ngoài tử cung

Cách xử lý thai ngoài tử cung

Khi được chẩn đoán là thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng của thai như thế nào để đưa ra cách điều trị thích hợp với nguyên tắc làm cho bào thai không tiếp tục phát triển được nữa bằng cách mổ lấy nó ra hoặc để nó tự tiêu biến.

Nếu thai chưa vỡ và vẫn còn nhỏ, mẹ bầu có thể được sử dụng thuốc Methotrexate – một chất gây độc tế bào khi tiêm vào cơ thể sẽ khiến các tế bào của thai nhi bị tiêu diệt. Mẹ có thể được tiêm một hoặc nhiều lần vào bắp hay trực tiếp khối thai.

Sau khi tiêm thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của mẹ trong 3-4 tuần để kiểm tra xem thai nhi đã tiêu biến hoàn toàn chưa. Nếu thai nhi vẫn phát triển bình thường, mẹ sẽ phải dùng tới phương pháp phẫu thuật để lấy thai ra.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

Trong trường hợp thai nhi to hơn hoặc bị vỡ, bác sĩ bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật lấy thai. Các bác sĩ thăm khám, kiểm tra sau đó sẽ có quyết định là nên mổ nội soi hay mổ phan. Nếu khôi thai đã bị vỡ, máu tràn vào ổ bụng. bác sĩ buộc phải mổ phanh để cầm máu kịp thời, vệ sinh ổ bụng, tránh để mất máu quá nhiều, đe dọa đến tính mạng của mẹ bầu.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng có thể giúp các chị em biết được mang thai ngoài tử cung là gì cũng như cách xử trí khi gặp phải trường hợp này. Nếu các bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan hay muốn đặt lịch thăm khám với bác sĩ giỏi hãy liên hệ trực tiếp với Đặt lịch bác sĩ để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ