Mổ cắt túi mật có đau không?

Nhiều người bệnh dù đã có chỉ định nhưng vẫn chưa dám điều trị vì phân vân không biết mổ cắt túi mật có đau không. Đây là loại phẫu thuật khá phổ biến, thường được áp dụng trong điều trị các bệnh lý liên quan đến túi mật, nhiều nhất là sỏi túi mật. Sau cắt túi mật, người bệnh vẫn tiêu hóa bình thường, sống khỏe mạnh, không ảnh hưởng tới tuổi thọ.

mổ cắt túi mật có đau không

Mổ cắt túi mật có đau không là nỗi lo lắng của rất nhiều bệnh nhân dẫn tới việc chần chừ trong điều trị.

Vậy mổ cắt túi mật có đau không?

Câu hỏi mổ cắt túi mật có đau không là vấn đề gây nhức nhối trước đây, khi người bệnh vẫn phải mổ mở. Phương pháp này thường để lại vết sẹo dài, người bệnh phải chịu nhiều đau đớn sau mổ đồng thời còn đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như tắc, dính ruột, nhiễm trùng vết mổ…

Tuy nhiên sự xuất hiện của phương pháp phẫu thuật nội soi, việc cắt túi mật đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Cụ thể trong phương pháp phẫu thuật này, bác sĩ chỉ cần tạo 3 – 4 vết rạch rất nhỏ ở ổ bụng, sau đó đưa dụng cụ kèm ống nội soi (có camera và nguồn sáng) vào bên trong để cắt bỏ túi mật. Nhờ vết mổ rất nhỏ nên người bệnh ít đau, phục hồi nhanh, nhiều trường hợp sáng mổ, chiều đã có thể ngồi dậy, ăn uống nhẹ nhàng.

Sau mổ, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi đau nhức ở vị trí vết mổ tuy nhiên tình trạng này không kéo dài lâu. Bên cạnh đó bác sĩ còn kê đơn thuốc giảm đau để giúp người bệnh hạn chế khó chịu nên vấn đề cắt túi mật có đau không chỉ là “chuyện nhỏ”.

Cắt túi mật có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Có thể khẳng định việc cắt túi mật không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì túi mật chỉ là nơi chứa mật và dự trữ mật từ gan đổ xuống, khi cần tiêu hóa thức ăn, túi mật co bóp, tống mật xuống ruột. Sau khi cắt túi mật, mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng. Thời gian đầu có thể có biểu hiện chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… nhưng sau một thời gian thích nghi, tiêu hóa trở lại bình thường, sẽ không còn tình trạng này nữa. Bệnh nhân thậm chí còn khỏe mạnh hơn vì không phải chịu đựng những triệu chứng bệnh lý khó chịu liên quan đến túi mật.

Vì thế bệnh nhân hoàn toàn có thể sống bình thường mà không cần túi mật. Cũng không có nghiên cứu nào cho thấy người bệnh bị giảm tuổi thọ sau khi cắt túi mật.

mổ cắt túi mật có đau không

Sau mổ cắt túi mật, người bệnh vẫn sống khỏe mạnh bình thường.

Chăm sóc sau khi cắt túi mật

Để tránh gặp phải các biến chứng không mong muốn và đẩy nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt sau khi cắt túi mật.

Cụ thể nên tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ nhằm hạn chế nguy cơ gây đầy hơi, tiêu chảy…do cơ thể chưa kịp thích ứng với tình trạng không còn túi mật. Nên ăn nhạt để tiêu hóa dễ dàng hơn. Tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ để phòng chống táo bón.

Có thể vừa ăn vừa thăm dò, nếu không phát hiện những khó chịu nào đáng kể thì trở lại ăn uống bình thường.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ