Mổ gãy xương cánh tay

Mổ gãy xương cánh tay là một trong những phương pháp điều trị chính khi bị gãy xương cánh tay. Gãy xương cánh tay chiếm khoảng 3% trong các trường hợp gãy xương nói chung. Nguyên nhân gây gãy xương cánh tay thường là do vật cứng đập vào làm gãy xương hoặc khi ngã chống tay xuống đất.

mổ gãy xương cánh tay

Mổ gãy xương cánh tay là một trong những phương pháp điều trị chính của tình trạng này.

Mổ gãy xương cánh tay được thực hiện như thế nào?

Mục tiêu của mổ gãy xương cánh tay là điều trị giúp phục hồi xương gãy. Có nhiều kỹ thuật được áp dụng trong phẫu thuật gãy xương cánh tay bao gồm:

  • Nẹp vít cho xương quay và xương trụ.
  • Nẹp vít cho xương quay, đinh Rush cho xương trụ.
  • Đinh Rush hoặc đinh nội tủy cả hai xương.

Các loại đinh cố định thường không vững chắc do đó cần bó bột tăng cường 1 tháng.

Dấu hiệu gãy xương cánh tay

Gãy xương cánh tay thường có triệu chứng tại chỗ, biến dạng chi tùy thuộc vào vị trí gãy, cánh tay sưng, bầm tím muộn sau 24 giờ, có điểm đau nhói và có thể nghe thấy tiếng lạo xạo tại ổ gãy. Nếu xương bị gãy hoàn toàn, người bệnh khong thể nâng hay giang cánh tay. Nếu xương không gãy hoàn toàn, có thể vân động cánh tay một chút.

Các trường hợp được chỉ định mổ gãy xương cánh tay

Mổ xương cánh tay hay phẫu thuật gãy xương cánh tay thường được áp dụng cho các trường hợp sau:

  • Gãy xương cánh tay di lệch nhiều, nắn chỉnh không đạt.
  • Gãy xương hở.
  • Gãy xương kết hợp với tổn thương mạch máu, dây thần kinh.
mổ gãy xương cánh tay

Gãy xương cánh tay nên được điều trị càng sớm càng tốt.

Chăm sóc sau mổ gãy xương cánh tay

Sau mổ xương cánh tay, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh tham gia vào các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực. Về chế độ ăn uống, không nên kiêng khem quá mức sẽ gây thiếu chất làm khó lành xương. Một số loại thực phẩm giàu canxi như rau xanh, phô mai, sữa,… rất tốt cho người bị gãy xương. Tuyệt đối không được hút thuốc lá vì thuốc lá làm chậm lành xương. Hạn chế bia rượu vì nếu say xỉn có thể bị ngã, ảnh hưởng đến vùng xương cánh tay còn chưa phục hồi hoàn toàn.

Khi xương đã lành, người bệnh có thể quay lại với chế độ sinh hoạt như bình thường. Bệnh nhân có thể tham gia các bộ môn thể thao tốt cho sức khỏe hệ xương khớp.

Lưu ý khi bị gãy xương cánh tay

Khi có các dấu hiệu gãy xương cánh tay, nên tới bệnh viện để khám và điều trị càng sớm càng tốt. Gãy xương cánh tay có thể gặp biến chứng sớm là liệt dây thần kinh quay, thương tổn động mạch cánh tay, chèn cơ vào giữa 2 đầu xương gãy cản trở nắn chỉnh ổ gãy hoặc biến chứng muộn do can xương xù to, sẹo phần mềm xơ cứng đè ép vào dây thần kinh quay, chậm liền xương, khớp giả, liền xương xấu, gập góc, chồng, xoay, lệch sang bên, hạn chế vận động khuỷu và vai…

Nên làm gì khi bị gãy xương tay?

Khi bị gãy xương cánh tay, trước hết phải điều trị sơ cứu tại cơ sở y tế gần nhất bằng cách giảm đau, tê tại chỗ gãy hoặc dùng giảm đau toàn thân, cố định tạm thời bằng nẹp ôm cánh tay rồi chuyển ngay tới bệnh viện chuyên khoa để xử lý.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ