Mổ nội soi thai ngoài tử cung mất bao lâu?

Mổ nội soi thai ngoài tử cung mất bao lâu còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Mổ nội soi là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn rất được ưa chuộng hiện nay vì ít đau, ít để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh. Thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng thai kỳ thường gặp nhất. Nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, người bệnh có thể bị đe dọa tính mạng hoặc gặp phải những biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

mổ nội soi thai ngoài tử cung mất bao lâu

Mổ nội soi thai ngoài tử cung mất thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Vậy mổ nội soi thai ngoài tử cung mất bao lâu?

Rất khó để xác định mổ nội soi thai ngoài tử cung mất bao lâu. Bởi thời gian phẫu thuật còn tùy thuộc vào các yếu tố như vị trí, kích thước của khối thai. Nếu khối thai nhỏ, nằm ở các vị trí thuận lợi thì thì thời gian mổ nội soi sẽ ngắn hơn với những trường hợp thai có kích thước lớn, vị trí không thuận lợi. Tuy nhiên nếu thai ngoài tử cung có kích thước lớn hoặc nằm ở vị trí phức tạp, bác sĩ sẽ cần nhiều thời gian hơn để xử lý.

Tuy nhiên so với mổ mở thì thời gian mổ nội soi thai ngoài tử cung nhanh hơn. Người bệnh cũng không phải nằm viện lâu, có thể sớm quay lại với công việc.

Mổ nội soi thai ngoài tử cung được thực hiện như thế nào?

Trong phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân. Sau đó bác sĩ tạo một vài vết rạch nhỏ ở vùng bụng  để đưa ống nội soi và dụng cụ mổ vào bên trong. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ loại bỏ khối thai, giữ nguyên vẹn buồng trứng hoặc cắt toàn bộ ống dẫn trứng có chứa khối thai. Cuối cùng là khâu vết mổ và cầm máu.

Phần lớn người bệnh mổ nội soi thai ngoài tử cung có thể xuất viện vài ngày sau đó và cần 4 – 6 tuần để phục hồi hoàn toàn.

Nếu ống dẫn trứng đã bị vỡ, người bệnh thường sẽ phải mổ mở để cầm máu, loại bỏ khối thai, làm sạch ổ bụng.

mổ nội soi thai ngoài tử cung mất bao lâu

Sau mổ thai ngoài tử cung, người bệnh cần tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Chăm sóc sau mổ nội soi thai ngoài tử cung

Giai đoạn sau mổ, người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi tuyệt đối, hạn chế vận động. Vào những ngày đầu tiên, chỉ nên ăn thức ăn ở dạng lỏng, dễ tiêu hóa và dễ nuốt. Khi sức khỏe đã ổn định, có thể ăn đặc dần lên. Người bệnh nên cố gắng rời giường, đi lại nhẹ nhàng để tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa sản dịch tích tụ trong cơ thể.

Không quan hệ tình dục trong ít nhất 6 tuần đầu để tránh ảnh hưởng tới vết mổ. Tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ