Mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được?

Để biết mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị. Nhìn chung thời gian phục hồi sau mổ viêm ruột thừa còn tùy thuộc vào loại phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của người bệnh. Chỉ quay trở lại các hoạt động thể chất khi sức khỏe đã hoàn toàn ổn định, tránh ảnh hưởng tới vết mổ, làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm sau mổ.

mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được

Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho người bệnh sau mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được.

Vậy mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được?

Với thắc mắc mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được, theo các bác sĩ khoảng 10 – 14 ngày sau phẫu thuật, người bệnh có thể bắt đầu khởi động bằng cách tập đi bộ nhẹ nhàng. Nên bắt đầu từ từ, sau đó tăng dần tốc độ và thời gian luyện tập. Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy dừng lại để nghỉ ngơi, tuyệt đối không cố gắng đi bộ trong khoảng thời gian quá dài. Sau đây là những lưu ý dành cho người bệnh phẫu thuật viêm ruột thừa với một số môn thể thao phổ biến.

Bơi lội sau mổ viêm ruột thừa

Người bệnh chỉ nên bơi lội trở lại khi vết mổ đã hoàn toàn lành lặn và sức khỏe ổn định. Khoảng vài tuần sau khi mổ viêm ruột thừa, người bệnh có thể bắt đầu bằng cách bơi tự do để làm giảm bớt áp lực căng thẳng lên vùng bụng và chỉ nên bơi vòng ngắn. Trong trường hợp cảm thấy đau hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới, nên tạm ngừng bơi.

mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được

Người bệnh chỉ nên bơi lội trở lại khi vết mổ đã hoàn toàn lành lặn và sức khỏe ổn định.

Đạp xe sau mổ viêm ruột thừa

Khoảng 4 – 6 tuần sau phẫu thuật viêm ruột thừa, người bệnh có thể cân nhắc tới việc đi xe đạp. Cứ sau mỗi tuần từ khi bắt đầu đi xe đạp trở lại, có thể tăng dần thời gian tập luyện từ 5 – 10 phút tùy theo khả năng sức khỏe của mỗi người. Tốc độ đạp xe nên ớ mức vừa phải và có thể bắt đầu điều chỉnh tăng dần lên khoảng 8 – 12 tuần sau khi mổ.

Chạy bộ sau mổ viêm ruột thừa

So với các hoạt động thể thao khác như bơi lội, đi bộ và đạp xe thì chạy bộ gây ra nhiều áp lực ở vùng bụng hơn. Do đó người bệnh cần ít nhất khoảng 6 – 12 tuần sau mổ thì mới có thể bắt đầu chạy trở lại.

mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được

Người bệnh cần ít nhất khoảng 6 – 12 tuần sau mổ thì mới có thể bắt đầu chạy trở lại.

 Ghi nhớ

Mặc dù các hoạt động thể thao rất tốt cho sức khỏe nhưng người bệnh cũng không nên quá vội vàng, đặc biệt là vào thời điểm 1 – 2 tuần đầu tiên sau mổ. Đây là khoảng thời gian người bệnh cần nghỉ ngơi, hạn chế các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực vì có thể ảnh hưởng tới vết mổ.

Nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị để biết chính xác sau mổ ruột thừa bao lâu thì chơi thể thao được. Bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn cụ thể qua thăm khám và đánh giá tốc độ phục hồi của người bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

>> Mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được

>> Mổ ruột thừa bao lâu thì tập gym được

 

 

Save

Save

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ