Mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được?

Mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Mổ viêm ruột thừa khá phổ biến, được đánh giá là an toàn, ít biến chứng, phục hồi nhanh chóng mà gặp phải bất cứ khó khăn nào. Mặc dù vậy trong quá trình chăm sóc sau mổ, người bệnh cũng cần lưu ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động hợp lý để tránh ảnh hưởng đến vết mổ.

mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được

Để biết chính xác mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị.

Vậy mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được?

Để biết mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được, người bệnh nên tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ. Thông thường bệnh nhân nên chờ cho tới khi vết mổ đã hồi phục và sức khỏe ổn định, tâm lý sẵn sàng rồi mới quan hệ. Cần lưu ý các động tác quan hệ nên nhẹ nhàng và tránh tác động mạnh đến vết mổ. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cần dừng lại và theo dõi trạng thái cơ thể chứ không nên tiếp tục sẽ ảnh hưởng đến vết mổ.

Chăm sóc sau mổ ruột thừa tại nhà

Trong thời gian nghỉ ngơi tại nhà sau khi xuất viện, người bệnh nên giữ cho vết mổ sạch và khô. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách tắm rửa và vệ sinh vết mổ đúng cách. Vết mổ và các cơ bụng có thể sẽ bị đau, thường là sau một thời gian đứng. Dùng thuốc giảm đau theo khuyến cáo của bác sĩ sẽ giảm bớt khó chịu cho người bệnh nếu gặp phải tình trạng này. Nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ về thời gian và liều lượng. Dành thời gian vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ để tăng cường lưu thông máu và giảm thiểu nguy cơ táo bón.

mổ ruột thừa bao lâu thì quan hệ được

Sau mổ viêm ruột thừa, người bệnh nên duy trì một chế độ ăn uống giàu chất xơ để giảm nguy cơ bị táo bón – một tác dụng phụ thường gặp sau mổ. 

Chế độ ăn uống sau mổ ruột thừa

Người bệnh được phép ăn uống khi dạ dày và ruột bắt đầu hoạt động trở lại. Thông thường bữa ăn đầu tiên là chế độ ăn lỏng như cháo, súp, nước canh, sữa…Nếu sau đó cơ thể dung nạp bình thường thì bữa ăn tiếp theo người bệnh bắt đầu ăn đặc dần lên. Lưu ý nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ để hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn. Tăng cường lượng tiêu thụ từ từ, không nên ăn quá dồn dập dễ gây đầy hơi, chướng bụng.

Lưu ý

Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc tới bệnh viện để kiểm tra nếu phát hiện có các dấu hiệu bất thường sau:

  • Sốt hoặc ớn lạnh
  • Vết mổ đỏ, sưng, chảy máu hoặc chảy dịch
  • Đau nhiều xung quanh vết mổ
  • Nôn
  • Chán ăn hoặc không thể ăn uống bất cứ thứ gì
  • Ho liên tục, khó thở
  • Đau bụng, sưng bụng
  • Táo bón kéo dài trong 2 ngày hoặc hơn
  • Tiêu chảy hơn 3 ngày

Có thể bạn quan tâm:

>> Chăm sóc bệnh nhân mổ viêm ruột thừa

>> Mổ ruột thừa bao lâu thì tập gym được

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ