Mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu?

Mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người bệnh để có sự thu xếp công việc và thời gian nghỉ ngơi cho phù hợp. Phẫu thuật là phương pháp điều trị tiêu chuẩn của viêm ruột thừa, cần xử lý càng sớm càng tốt để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể gây đe dọa tới tính mạng.

mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu

Mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Vậy mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu?

Mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu còn tùy thuộc vào các yếu tố:

  • Loại phẫu thuật (mổ nội soi hay mổ mở).
  • Mức độ nghiêm trọng của viêm ruột thừa (đã vỡ hay chưa vỡ).
  • Tốc độ phục hồi sức khỏe của người bệnh.

Mổ nội soi có thời gian phục hồi nhanh hơn, người bệnh chỉ cần nằm viện khoảng 1 – 2 ngày, nghỉ ngơi 1 tuần là đã có thể quay trở lại với công việc. Mổ mổ đòi hỏi thời gian nghỉ ngơi lâu hơn. Nhìn chung để phục hồi hoàn toàn có thể mất 4 – 6 tuần. Người bệnh cũng không nên quá nóng vội, hãy chờ đợi cho tới khi cơ thể phục hồi hoàn toàn.

Bí quyết để phục hồi nhanh hơn sau mổ ruột thừa

Để đẩy nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt, dùng thuốc và tái khám đúng hẹn. Trong giai đoạn hậu phẫu, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường, cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra và xử lý kịp thời. Sau đây là một số lưu ý về chăm sóc sau mổ viêm ruột thừa.

Chế độ ăn uống

mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu

Nên tăng cường tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ để ngăn chặn táo bón sau mổ viêm ruột thừa.

Không nên kiêng cữ quá mức, ăn uống cân bằng và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tăng cường ăn nhiều rau quả, trái cây; uống nhiều nước để phòng tránh nguy cơ bị táo bón sau khi mổ viêm ruột thừa. Nếu vẫn chưa đại tiện sau một vài ngày, có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng một số loại thuốc nhuận tràng nhẹ.

Vận động

Cố gắng đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày, tăng dần cường độ và thời gian tập luyện. Đi bộ làm tăng lưu thông máu, cải thiện tinh thần đồng thời còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón.

  • Tránh không bê vác vật nặng.
  • Tránh các hoạt động thể dục thể thao đòi hỏi nhiều sức lực như đi xe đạp, chạy bộ, tập tạ hoặc tập thể dục aerobic cho đến khi bác sĩ cho phép.
  • Tạm thời không quan hệ tình dục cho tới khi sức khỏe đã phục hồi.

Vệ sinh vết mổ

mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu

Có thể tắm bằng vòi hoa sen nhưng nên nhớ thấm khô vết mổ, giữ cho vết mổ khô ráo và sạch sẽ.

Có thể tắm bằng vòi hoa sen, thấm khô vết mổ và giữ cho nó luôn sạch sẽ, khô ráo. Không nên tắm bồn cho tới khi vết mổ đã liền hẳn.

Sử dụng thuốc

Trường hợp ruột thừa bị vỡ có thể sẽ phải sử dụng thuốc kháng sinh. Nên uống thuốc theo chỉ dẫn của của bác sĩ, không được tự ý ngừng sử dụng thuốc ngay cả khi đã cảm thấy khỏe hơn.

Tương tự với thuốc giảm đau, cần sử dụng theo những gì bác sĩ căn dặn. Không uống hai hoặc nhiều hơn thuốc giảm đau cùng một lúc, trừ khi được yêu cầu.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ