Mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai lại?

Mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai lại là nỗi lo lắng của nhiều chị em, nhất là những trường vẫn có kế hoạch sinh con trong tương lai. Thai ngoài tử cung là biến chứng sản khoa thường gặp trong giai đoạn sớm của thai kỳ, có thể gây đe dọa tính mạng cho người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai lại

Mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai lại là điều mà nhiều chị em lo lắng.

Mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai lại?

Với thắc mắc mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai lại, theo các bác sĩ điều này còn tùy thuộc vào tình trạng lần có thai ngoài tử cung trước đó, tình trạng mất máu gây ảnh hưởng đến sức khỏe và phương pháp phẫu thuật được áp dụng (mổ mổ sẽ cần nhiều thời gian để phục hồi hơn).

Mổ nội soi

Mổ nội soi được áp dụng cho những trường hợp thai ngoài tử cung được phát hiện sớm. Phương pháp này có ưu điểm là vết mổ nhỏ, ít đau, giảm nguy cơ để lại sẹo xấu và thời gian phục hồi nhanh. Khi cơ thể người mẹ đã sẵn sàng về cả thể chất và tâm lý,khoảng 3 – 6 tháng sau có thể bắt đầu thực hiện kế hoạch mang thai.

Mổ mở

Phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp phát hiện muộn hơn, khi mà đã có dấu hiệu vỡ khối thai. Mổ thai theo cách này chắc chắn sẽ khiến cho bệnh nhân bị mất máu rất nhiều, cơ thể suy yếu và mỏi mệt, vì vậy cần một khoảng thời gian đủ dài, ít nhất là 1 năm để hoàn toàn hồi phục mới có thể mang thai lại.

Chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung

mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai lại

Nhìn chung, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ chuyên khoa để sớm có tin vui.

Để sớm hồi phục sức khỏe, xác định được thời gian sau mổ thai ngoài tử cung có thai lại, người bệnh nên:

  • Dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động nặng, hạn chế đi lại nhiều.
  • Tránh quan hệ vợ chồng có thể gây ảnh hưởng đến vết mổ, như vậy lại càng nguy hiểm hơn cho sức khỏe.
  • Ăn uống cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Tránh tiêu thụ các loại thực phẩm mang tính hàn như gừng, đậu nành hoặc những thực phẩm khiến vết thương lâu lành như rau muống, đồ nếp, lòng trắng trứng…
  • Tái khám định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Nếu phát hiện có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, tới ngay bệnh viện để được kiểm tra và xử lý.

Lời khuyên của bác sĩ

Sau khi đã xác định mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai lại thì phù hợp nhất với tình trạng của bản thân, người bệnh nên thường xuyên khám phụ khoa để đảm bảo không bị viêm nhiễm và chứng viêm dính vòi trứng gây tắc vòi trứng, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát thai ngoài tử cung.

Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn để người bệnh sớm có một thai kỳ khỏe mạnh bình thường.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ