Mổ thoát vị bẹn cần kiêng những gì?

Mổ thoát vị bẹn cần kiêng những gì là thông tin mà người bênh nên tìm hiểu để có thể nhanh chóng phục hồi, tránh ảnh hưởng tới vết mổ và sớm quay lại sinh hoạt bình thường. Thoát vị bẹn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ nam giới mắc nhiều hơn nữ.

Vậy mổ thoát vị bẹn cần kiêng những gì?

Sau khi hoàn thành phẫu thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho người bệnh biết mổ thóa vị bẹn cần kiêng những gì. Đây là những điều nên tránh/hạn chế thực hiện trong thời gian chăm sóc hậu phẫu, bao gồm cả về chế độ ăn uống, sinh hoạt. Nên nhớ chăm sóc sau mổ là rất quan trọng để tránh những biến chứng tiềm ẩn. Người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi, tránh gây căng thẳng cho cơ thể dưới bất kỳ hình thức nào.

mổ thoát vị bẹn nên kiêng những gì

Sau phẫu thuật thoát vị bẹn, người bệnh không nên hút thuốc lá.

Không hút thuốc lá

Không hút thuốc lá là điều đầu tiên cần nhắc nhở khi đề cập tới vấn đề mổ thoát vị bẹn cần kiêng những gì. Nguy cơ gặp phải biến chứng sau phẫu thuật tăng lên nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục hút thuốc lá, đặc biệt là nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

Không tập thể dục với cường độ mạnh

Mặc dù được khuyến khích tập luyện, vận động thể chất sau khi mổ sớm để kích thích đường ruột và làm giảm nguy cơ táo bón nhưng người bệnh cũng không nên luyện tập quá sức. Tránh các bài tập tạ mà nên chuyển sang các bài tập tập trung vào sự vận động cơ của chân, cánh tay, vai, ngực và lưng để giúp đốt cháy calo, tăng cường trao đổi chất. Người bệnh nên bắt đầu từ từ bằng cách đi bộ nhẹ nhàng, sau đó tăng dần cường độ và thời gian để cơ thể có thể thích nghi kịp.

Tránh tiêu thụ các sản phẩm được chế biến từ sữa

mổ thoát vị bẹn cần kiêng những gì

Sau phẫu thuật, người bệnh thường hay bị táo bón, vì thế nên hạn chế tiêu thụ các sản phảm được chế biến từ sữa như pho mát, bơ, kem…

Sau phẫu thuật, người bệnh thường hay bị táo bón, vì thế nên hạn chế tiêu thụ các sản phảm được chế biến từ sữa như pho mát, bơ, kem… Nên lựa chọn một chế độ ăn uống giàu chất xơ từ trái cây và rau quả để hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn. Tuy nhiên chất xơ nên được bổ sung từ từ sau khi phẫu thuật thoát vị bện, nếu không sẽ gây chướng bụng, đầy hơi và khó chịu.

Không nên ngâm mình trong bồn tắm

Bệnh nhân nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong việc giữ gìn vệ sinh vết mổ, tránh dẫn tới tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm. Người bệnh nên tắm bằng vòi hoa sen, không ngâm mình trong bồn tắm cho tới khi vết rạch liền hẳn. Thấm khô vết rạch bằng khăn sạch và thông báo cho bác sĩ ngay nếu có dấu hiệu bất thường.

mổ thoát vị bẹn cần kiêng những gì

Ngâm mình trong bồn tắm có thể ảnh hưởng tới vết rạch.

Không được quên hẹn tái khám

Thông thường bác sĩ hẹn tái khám khoảng 7 – 10 ngày sau khi mổ. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem vết rạch đã lành hoàn toàn chưa hoặc trong trường hợp đặc biệt bệnh nhân phải dùng thuốc kháng sinh trong vài ngày nữa. Người bệnh cũng được tư vấn chi tiết về thời điểm có thể tiếp tục các hoạt động thể thao, lao động nặng và bê vác.

Tham khảo thêm:

>> Sau mổ thoát vị bẹn cần lưu ý gì?

>> Mổ thoát vị bẹn ở bệnh viện nào?

 

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ