Mổ trĩ xong bị táo bón

Mổ trĩ xong bị táo bón thường khiến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, khó chịu đồng thời còn ảnh hưởng đến hậu môn sau phẫu thuật. Tác dụng phụ của thuốc gây mê, thuốc giảm đau và thiếu vận động là những nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng này.

mổ trĩ xong bị táo bón

Mổ trĩ xong bị táo bón khiến người bệnh gặp nhiều khó chịu đồng thời còn ảnh hưởng tới vết mổ.

Mổ trĩ xong bị táo bón: nguyên nhân vì sao?

  • Thuốc giảm đau: đây là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng mổ trĩ xong bị táo bón. Khi người bệnh uống thuốc giảm đau với liều lượng lớn hoặc uống trong thời gian quá dài, nguy cơ bị táo bón là rất cao.
  • Thuốc gây mê: dưới tác dụng của thuốc gây mê không chỉ các cơ bắp mà các cơ thành ruột cũng bị tê liệt. Cho đến khi ruột hoạt động trở lại thì mới có thể chuyển động tạo phân.
  • Thiếu vận động: sau phẫu thuật người bệnh dành phần lớn thời gian để nghỉ ngơi trên giường khiến cho táo bón càng dễ xảy ra. Đứng dậy, đi bộ nhẹ nhàng hoặc thực hiện các hoạt động thể lực là một trong những yếu tố kích thích cơ thể bài tiết.

Làm thế nào để ngăn chặn mổ trĩ xong bị táo bón?

Để ngăn chặn tình trạng mổ trĩ xong bị táo bón, người bệnh có thể thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Thuốc chống táo bón: với những trường hợp có tiền sử bị táo bón, có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng một số loại thuốc làm mềm phân. Tuy nhiên không tự ý sử dụng khi có sự cho phép của bác sĩ.
  • Uống nhiều nước: chất lỏng hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa dễ dàng hơn. Nước tinh khiết là lựa chọn tốt nhất. Người bệnh nên tránh các loại đồ uống chứa nhiều nước hoặc có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê…
  • Ăn nhiều chất xơ: cố gắng tiêu thụ nhiều chất xơ. Rau, củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu hạt… là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể mà người bệnh có thể lựa chọn cho chế độ ăn uống hàng ngày sau mổ trĩ.
mổ trĩ xong bị táo bón

Để ngăn chặn táo bón, người bệnh nên uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ, dành thời gian nghỉ ngơi kết hợp vận động hợp lý, sử dụng thuốc nếu cần.

Lưu ý

Nếu đã áp dụng các phương pháp nêu trên nhưng tình trạng mổ trĩ xong bị táo bón không thuyên giảm, liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn cách xử lý hiệu quả. Táo bón được mô tả là tình trạng đại tiện ít hơn 3 lần/tuần nhưng điều này có thể khác biệt ở từng cá nhân. Nếu bình thường người bệnh đi tiêu mỗi ngày thì 3 lần/tuần đươc xem táo bón. Nếu mỗi tuần đi tiêu 3 lần là bình thường thì người bệnh không cần phải lo lắng.

Bí quyết để mổ trĩ an toàn, không biến chứng

Để đảm bảo mổ trĩ an toàn, giảm thiểu tối đa các biến chứng, không cần phải lo lắng về vấn đề mổ trĩ xong bị táo bón thì người bệnh nên:

  • Chọn phẫu thuật với bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.
  • Chăm sóc sau mổ chu đáo, được hướng dẫn chi tiết về chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý.
  • Tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ trong giai đoạn hậu phẫu.
Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ