Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu?

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu là điều mà nhiều chị em quan tâm để có sự chuẩn bị, sắp xếp thời gian cho phù hợp. Phẫu thuật là phương pháp điều trị u xơ tử cung giúp loại bỏ toàn bộ khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát đồng thời ngăn chặn kịp thời các biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đẻ biết u xơ tử cung có phải mổ hay không, người bệnh nên thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa.

mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu

Để biết mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.

Vậy mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu?

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu còn tùy thuộc vào loại phẫu thuật (nội soi hay mổ mở) và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để có kế hoạch chuẩn bị cho giai đoạn chăm sóc hậu phẫu. Người bệnh nên thu xếp công việc, xin phép nghỉ, bàn giao công việc nếu cần thiết. Dù đây là loại phẫu thuật đơn giản, nhanh phục hồi nhưng chị em không nên quá chủ quan. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi cho tới khi sức khỏe ổn định hoàn toàn!

Mổ mở u xơ tử cung

Trong phương pháp phẫu thuật này, bác sĩ sẽ tạo một đường rạch dài duy nhất ở vùng bụng, lý tưởng nhất là ở đường bikini, để tiếp cận khối u và xử lý. Mổ mở giúp bác sĩ phẫu thuật dễ dàng nhìn thấy các cơ quan vùng chậu khó quan sát  ở các trường hợp có u xơ tử cung kích thước lớn hoặc u nằm ở vị trí khó tiếp cận. Những bất lợi của mổ mở là rủi ro của gây mê toàn thân, mất máu, đau và nhiễm trùng. Thời gian phục hồi của mổ mở cũng lâu hơn, người bệnh phải nằm viện ít nhất là 3 – 4 ngày và cần khoảng 4 – 6 tuần mới có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường.

mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu

Nhìn chung, dù áp dụng phương pháp phẫu thuật nào, người bệnh cũng nên dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi hoàn toàn trước khi quay lại với công việc, học tập.

Mổ nội soi u xơ tử cung

Phẫu thuật nội soi u xơ tử cung là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn hơn so với mổ mở. Bác sĩ chỉ cần tạo một vài vết rạch nhỏ ở vùng bụng để đưa ống nội soi và các dụng cụ vào bên trong. Qua camera gắn ở ống nội soi, toàn bộ hình ảnh bên trong khoang chậu sẽ được truyền qua màn hình bên ngoài. Căn cứ vào các hình ảnh này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ u xơ tử cung. Thời gian nằm viện của người bệnh mổ nội soi u xơ tử cung là khoảng 1 – 2 ngày và mất khoảng 2 – 4 tuần để phục hồi sức khỏe.

Bí quyết để phục hồi nhanh sau mổ u xơ tử cung

Để đạt hiệu quả điều trị cao, người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ về cách chế độ ăn uống, sinh hoạt. Có thể sử dụng thuốc giảm đau để giảm bớt khó chịu theo chỉ định của bác sĩ.  Ăn uống không cần quá kiêng khem và nên cố gắng tiêu thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng. Hạn chế vận động, tham gia vào các hoạt động đòi hỏi nhiều sức lực trong giai đoạn này. Chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng để cải thiện tâm trạng, tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn hình thành cục máu đông sau mổ.

Có thể bạn quan tâm:

>> Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung

>> Khi nào cần phẫu thuật u xơ tử cung

 

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ