Một số bệnh lây qua đường tiêu hóa

Một số bệnh lây qua đường tiêu hóa có thể phòng tránh tốt nếu biết cách. Do vậy, mỗi người nên trang bị cho mình kiến thức về vấn đề này để hạn chế những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Một số bệnh lây qua đường tiêu hóa

Lỵ trực khuẩn

Lỵ trực khuẩn do vi khuẩn Shigella gây ra. Người bệnh gặp phải những tổn thương ở ruột già với hàng loạt các triệu chứng sốt cao, tiêu chảy lẫn máu, đại tiện nhiều lần, đau quặn bụng… Đường lây chủ yếu của bệnh chính là nguồn thực phẩm hoặc nguồn nước nhiễm bệnh.

Nhận biết một số bệnh lây qua đường tiêu hóa giúp phòng tránh bệnh hiệu quả

Tiêu chảy

Đây là bệnh gặp phổ biến hầu như ai cũng đã từng trải qua. Bệnh gặp nhiều hơn vào mùa hè do thời tiết nóng nực, độ ẩm cao tạo điều kiện cho vi khuẩn, ruồi nhặng sinh sôi. Người bệnh thường đi đại tiện trên 3 lần/ngày, đi ngoài sống phân, lỏng hoặc lẫn máu, phân nhầy…

Tả

Tả có thể tiến triển thành đại dịch nếu không biết cách phòng tránh và ngăn chăn bệnh. Người bệnh đi đại tiện liên tục từ 20 – 50 lần/ngày. Phân tanh, toàn nước và có mùi khó chịu. Nếu không cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể bị sốc do mất nước và điện giải.

Lỵ Amip

Bệnh do ký sinh trùng Entamoeba histolytica gây ra. Người bệnh thường thấy mót rặn, đau quặn bụng, phân có lẫn chất nhầy và máu.

Thương hàn

Thương hàn là một trong những bệnh lây qua đường tiêu hóa khá nguy hiểm do trực khuẩn Salmonella gây nên. Người bệnh sẽ thấy sốt cao kéo dài, đau quặng bụng và đi đại tiện nhiều lần. Biến chứng nguy hiểm của bệnh phải kể đến là thủng dạ dày và xuất huyết tiêu hóa. Vì thế, khi có dấu hiệu bệnh, không nên xem nhẹ mà cần tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Các bệnh lây qua đường tiêu hóa cần được phòng tránh và ngăn chặn tốt để không lây lan rộng. Đồng thời, hạn chế các nguy cơ sức khỏe thậm chí là tính mạng khi người bệnh bị sốc, mất nước quá nhiều.

Phòng tránh các bệnh lây qua đường tiêu hóa như thế nào?

Do chủ yếu lây lan qua nguồn nước và nguồn thực phẩm bẩn, người bệnh có thể phòng tránh bệnh hiệu quả bằng cách:

  • Ăn chín, uống sôi, hạn chế tối đa các thực phẩm tái sống như gỏi, tiết canh… Nguồn lây nhiễm bệnh lớn thường ở những hàng quán bày bán thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc. Vì vậy nên ăn uống tại nhà để đảm bảo vệ sinh.
  • Vệ sinh thân thể sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để phòng bệnh
  • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe

Nên rửa tay thường xuyên để phòng tránh bệnh hiệu quả

  • Thăm khám ngay khi có các bất thường ở hệ tiêu hóa để điều trị sớm, hạn chế tối đa biến chứng bệnh.
  • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ nhất là nhà vệ sinh, diệt ruồi để hạn chế lây lan.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc thông tin về một số bệnh lây qua đường tiêu hóa. Nếu còn thắc mắc nào, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ