Nạo VA là gì?

Đối với tình trạng viêm VA ở trẻ em, bác sĩ thường chỉ định điều trị nội khoa trước. Vì vậy, nhiều cha mẹ còn chưa có nhiều thông tin về phương pháp điều trị ngoại khoa nạo VA. Vậy nạo VA là gì? Khi nào trẻ cần nạo VA?

Nạo VA là gì?

Đây là một trong những phương pháp điều trị viêm VA, bác sĩ sẽ dùng các thiết bị phẫu thuật như thìa nạo kim loại, máy hút, dao plasma… giúp người bệnh loại bỏ tổ chức VA bị viêm.

Đây là phương pháp điều trị khá hiệu quả nhưng cũng mang đến nhiều nguy cơ sức khỏe. Do vậy, chỉ những trường hợp cần thiết mới được chỉ định phẫu thuật nạo VA.

Không ít cha mẹ thắc mắc nạo VA là gì

Khi nào nạo VA?

Trong các đợt viêm VA, trẻ thường được điều trị bằng các loại kháng sinh, kháng viêm, nhỏ mũi kết hợp vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý. Tuy nhiên, nếu viêm VA rơi vào các trường hợp sau thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật:

+ Viêm VA lắp lại nhiều lần, kéo dài bệnh và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai, viêm phế quản, rối loạn tiêu hóa…

+ VA phì đại quá phát khiến trẻ khó thở, nghẹt mũi kéo dài và có các cơn ngưng thử khi ngủ. Trường hợp này có thể ảnh hưởng đến chức năng thở và hoạt động ăn uống của trẻ không thể trì hoãn điều trị.

Một số trường hợp chống chỉ định tạm thời với phẫu thuật nạo VA để đảm bảo sức khỏe cũng như độ an toàn của ca mổ bao gồm:

+ Trẻ có viêm nhiễm mũi họng cấp

+ Trẻ bị viêm nhiễm virus như bệnh sởi, ho gà, cúm, sốt xuất huyết…

+ Trẻ có cơ địa dị ứng, bị hở ham ếch, hen phế quản

+ Trẻ mới tiêm phòng dịch cần chờ 2 tuần – 6 tháng mới được phẫu thuật.

Lựa bọn bác sĩ giỏi để ca phẫu thuật diễn ra an toàn

Lựa bọn bác sĩ giỏi để ca phẫu thuật diễn ra an toàn

Các nguy cơ từ phẫu thuật nạo VA

Cắt amidan cũng có thể gây nên những biến chứng nhất định cần được cân nhắc và áp dụng các biện pháp dự phòng trước và trong quá trình phẫu thuật:

+ Biến chứng chảy máu: Đây là biến chứng thường gặp có thể xảy ra vào ngày đầu sau mổ và sau từ 5 – 7 ngày sau phẫu thuật khi lớp vảy phủ vết thương bị bong ra. Nếu trẻ uống đủ nước và tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý, đồ ăn mềm, lỏng có thể hạn chế được biến chứng này.

+ Nhiễm trùng sau phẫu thuật.

+ Nguy cơ gây mê

Để hạn chế các biến chứng này, trước phẫu thuật, cha mẹ cần lựa chọn bác sĩ phẫu thuật giỏi, có nhiều kinh nghiệm phẫu thuật nạo VA đồng thời tuân thủ các chỉ định của bác sĩ sau phẫu thuật.

Hiện nay, Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ đặt lịch mổ đến đội ngũ bác sĩ giỏi đến từ các bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương giúp ca mổ diễn ra chính xác và an toàn.

Nếu còn thắc mắc nạo VA là gì, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ