Nên cắt amidan vào mùa nào?

Viêm amidan mà thường xuyên tái phát, gây ra nhiều khó chịu, bất tiện cho người biện thì bác sĩ có thể chỉ định cắt amidan để trị dứt điểm bệnh. Vậy nên cắt amidan vào mua nào để đạt hiệu quả cao? Hãy cùng Đặt lịch bác sĩ tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Khi nào nên cắt amidan?

Amidan là một bệnh viêm nhiễm phổ biến, bất cứ ai ở bất cứ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh. Thông thường, viêm amidan cấp sẽ được điều trị bằng kháng sinh và sẽ hết bệnh sau một thời gian ngắn.

Viêm amidan nếu tái phát nhiều lần, ảnh hưởng tới đời sống và sinh hoạt của bệnh nhân thì có thể sẽ phải cắt bỏ.

Trường hợp viêm amidan tiến triển thành mãn tính, khó chữa thì bác sĩ có thể chỉ định cắt amidan để điều trị dứt điểm bệnh. Các trường hợp viêm amidan như sau thì nên cắt amidan:

– Bị viêm amidan tái phát nhiều lần trong năm (khoảng 5-7 lần).

– Viêm amidan có biến chứng hoặc có nguy cơ gây biến chứng thành các bệnh nguy hiểm như áp xe amidan, áp xe thành họng, viêm khớp, bệnh ảnh hưởng đến tim…

– Viêm amidan ảnh hưởng đến chức năng nhai, nuốt, cản trở hô hấp, gây ngừng thở khi ngủ, ngủ ngáy…

Nên cắt amidan vào mùa nào?

Thời điểm cắt amidan cũng ảnh hưởng nhiều tới thời gian lành bệnh.

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn thời điểm cắt amidan sẽ ảnh hưởng tới kết quả điều trị, thời gian lành bệnh rất nhiều. Mùa đông thời tiết hanh khô, giá lạnh, không tốt cho hệ hô hấp, đặc biệt là đối với bệnh nhân bị viêm amidan. Vì vậy, nếu bạn có ý định nạo, cắt amidan thì nên tránh thời điểm này bởi quá trình điều trị sẽ làm tổn thương hệ hô hấp, thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.

Thời điểm tốt nhất để cắt amidan là mùa hè. Thời tiết ấm áp sẽ giúp quá trình hồi phục nhanh hơn. Vì vậy, nếu không bắt buộc thì tốt nhất người bệnh nên lựa chọn cắt amidan vào mùa hè.

Chăm sóc sau cắt amidan

Bệnh nhân sau khi cắt amidan vòm họng bị tổn thương nên việc ăn uống rất khó khăn. Các bạn phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt trong khoảng thời gian đầu sau khi làm tiểu phẫu.

Trong vòng 24-48 giờ sau khi cát amidan, bệnh nhân cần ăn các loại thức ăn lỏng, thanh đạm như cháo loãng, súp, sữa, uống nước ép không chứa axit để không khiến vết thương bị tổn thương thêm.

Đến ngày thứ 2-3, bệnh nhân có thể chuyển sang ăn cháo, súp đặc hơn và đã ăn được các loại rau củ quả chín mềm.

Đến ngày thứ 4-5, vết thương về cơ bản đã lành. Nhưng lúc này người bệnh vẫn cần ăn các loại thực phẩm mềm.

Từ ngày thứ 7 trở đi, vết thương đã lành hẳn, bạn có thể quay lại ăn uống bình thường. Nếu còn đau họng khi nuốt, bạn cần nhai chậm và kỹ trước khi nuốt.

Sau khi cắt amidan, người bệnh cần cẩn trọng trong ăn uống để bệnh nhanh lành.

Trong giai đoạn hồi phục sau cắt amidan, người bệnh cần tránh các thực hẩm như đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều giàu mỡ, nhiều gia vị, kiêng rượu bia,  cà phê, đồ uống có axit, hạn chế ăn trứng, thịt bò.

Trên đây là một số thông tin về việc cắt amidan và chế độ ăn uống sau tiểu phẫu. Nếu các bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ với Đặt lịch bác sĩ để được hỗ trợ.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tai Mũi Họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ