Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

Tìm ra nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng giúp việc điều trị bệnh được đơn giản và hiệu quả hơn đồng thời phòng tránh khiến bệnh không có cơ hội khởi phát. Để có thêm thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

Có nhiều nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng như thói quen ăn uống, bệnh lý hay sự xâm nhập của virus, vi khuẩn. Cụ thể là:

Viêm đại tràng do amip

Lây truyền qua đường tiêu hóa, lị amip là một trong những nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng khi kén amip lẫn trong thức ăn và đi vào dạ dày, đại tràng. Tại đây, chúng gây nên những tổn thương viêm loét ở manh tràng, đại trực tràng. Người bệnh viêm đại tràng do amip thường đi ngoài ra phân nhày, lẫn máu, đau quặn bụng từng cơn và tái phát nhiều lần.

Lị amip là một trong những nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng do lao

Sau lao phổi, người bệnh dễ bị viêm đại tràng hoặc bị lây vi khuẩn lao qua đường ăn uống. Có thể nhận biết bệnh thông qua các dấu hiệu như sốt nhẹ về chiều, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa bao gồm tiêu chảy kéo dài, phẫn lẫn nhớt có máu. Bệnh tiến triển nặng có thể gây rắc ruột và lao lao màng bụng.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân gây viêm đại tràng bao gồm bệnh cronh, suy giảm hệ miễn dịch, bệnh lâu, nấm, viêm đại tràng sau xạ trị… Điều trị viêm đại tràng ngay từ giai đoạn sớm giúp người bệnh giảm thiểu được nguy cơ sức khỏe cũng như cảm giác, đau đớn, khó chịu.

Điều trị viêm đại tràng như thế nào?

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng để mang đến hiệu quả tốt nhất. Đầu tiên, người bệnh được tiến hành thăm khám, nội soi đại tràng để xác định nguyên nhân cũng như mức độ tổn thương. Loại trừ các bệnh lý polyp đại tràng hay ung thư…

Đầu tiên, cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và kết hợp với điều trị bằng thuốc để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Chế độ ăn uống

Không sử dụng thức uống lên men, chua cay vì sẽ gây đi ngoài dạng lỏng ở người bênh. Café và trà đặc cũng là những thức uống cần hạn chế vì ảnh hưởng đến nhu động ruột. Thay vào đó, nên tăng cường chất xơ, chất nhầy bằng các loại rau dền, mồng tơi, rau đay…Nên uống nhiều nhiều hàng ngày để hạn chế táo bón ở người bệnh.

Không ăn thức ăn tái, sống hay thức ăn không được sạch sẽ vì có thể khiến bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng. Cần ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Người bệnh không nên ăn đồ tái sống, nhiễm khuẩn

Thói quen sinh hoạt

Trong công việc cũng như các hoạt động hàng ngày, người bệnh viêm đại tràng không nên ngồi nhiều một chỗ vì sẽ khiến máu lưu thông đến vùng trực tràng kém, dễ làm táo bón. Người bệnh cũng nên tập thể dục mỗi ngày bằng các bộ môn phù hợp với thể trạng để tăng cường sức khỏe chống lại bệnh.

Sử dụng thuốc điều trị cần thiết phải có chỉ định của bác sĩ, tránh quá liều hay không đúng bệnh vừa không mang đến hiệu quả bệnh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có thêm thông tin về nguyên nhân của bệnh việm đại tràng. Nếu còn thắc mắc nào về bệnh, có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ