Nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng được thụ tinh nhưng làm tổ ở ngoài buồng tử cung và gây nên những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng người mẹ nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung?

Tại sao lại có hiện tượng thai ngoài tử cung?

Thông thường, trứng sau khi thụ tinh sẽ di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ trong đó. Quá trình thai phát triển, buồng tử cung cũng phát triển để chứa đủ thai, bánh nhau và nước ối ở trong đó (ở thời kỳ thai đủ tháng, các sợi cơ tử cung đã phát triển, tăng chiều dài tới 40 lần so Với khi không có thai).

Thai ngoài tử cung là một trong những hiện tượng rất nguy hiểm

Nhưng vì một lý do nào đó, trứng sau khi được thụ tinh lại không di chuyển đến buồng tử cung để làm tổ mà lại dừng lại ở một nơi nào đó ngoài buồng tử cung và dẫn đến thai ngoài tử cung.

Trong khi các sợi cơ tử cung có thể dài ra tới 40 lần đáp ứng tình trạng mang thai của buồng tử cung thì buồng trứng và cả vòi trứng lại không lớn lên như vậy được.

Vòi trứng dài khoảng 10cm, trong lòng vòi có chỗ hẹp dưới 1mm, khi trứng  làm tổ ở đó và lớn lên sẽ làm vỡ vòi trứng gây chảy máu vào ổ bụng, đe dọa tính mạng của người mẹ.

Nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung

Theo các bác sĩ sản khoa, viêm nhiễm đường sinh dục, dị dạng đường sinh dục, các khối u buồng trứng là một trong những yếu tố làm tăng tỷ lệ bị thai ngoài tử cung.

Khi âm đạo và buồng tử cung bị viêm nhiễm, có thể do mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hay do thực hiện các thủ thuật như nạo hút thai không đúng quy cách… vòi trứng cũng bị viêm và tổn thương lớp niêm mạc và làm hẹp lòng vòi trứng, khi đó trứng sẽ khó khăn khi di chuyển về buồng tử cung.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung

Một nguyên nhân khác là do rối loạn nhu động của vòi trứng nên không những không di chuyển về buồng tử cung mà lại rơi vào bề mặt buồng trứng hoặc tơi vào ổ bụng và làm tổ ở đó.

Các khối u buồng trứng cũng có thể gây nên thai ngoài tử cung do khối u làm vòi trứng căng ra, hẹp lại và hạn chế nhu động nên trứng cũng khó di chuyển về buồng tử cung.

Hậu quả của thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung khi bị vỡ sẽ gây chảy máu trong ổ bụng và tùy tình trạng của thương tổn cũng như khả năng xử trí của thầy thuốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người.

Những trường hợp bệnh nhân đến muộn, đã có chóng khi phẫu thuật đã phải truyền tới 2-3 lít máu mới cứu được người bệnh.

Trong nhiều trường hợp được chẩn đoán sớm (khi chưa rõ) nếu tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân, kết quả người bệnh không bị mất máu, sức khỏe chóng hồi phục và trong nhiều trường hợp vòi trứng cũng không được bảo tồn.

Tuy vậy, khi đã có phẫu thuật điều trị thai ngoài tử cung thì khả năng có con của người mẹ về sau ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tìm đến bác sĩ để thăm khám ngay khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường

Làm gì để hạn chế thai ngoài tử cung?

Như chia sẻ ở trên, viêm nhiễm đường sinh dục có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ bị thai ngoài tử cung. Vì vậy, để góp phần hạn chế tai biến này các bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Thực hiện nếp sống lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng

Tránh sinh hoạt tình dục bừa bãi, tốt nhất dùng bao cao su khi quan hệ nếu không muốn có thai.

Hạn chế nạo phá thai. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải thực hiện thủ thuật này thì hãy đến những cơ sở uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi cùng với hệ thống trang thiết bị đảm bảo, các yếu tố kỹ thuật, vô trùng để hạn chế tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục về sau.

Với tất cả những chia sẻ trên đây, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về những nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung. Nếu các chị em vẫn còn những thắc mắc liên quan hay muốn đặt lịch thăm khám, điều trị với bác sĩ giỏi hãy liên hệ trực tiếp với Đặt lịch bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ