Nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa không hiếm gặp ở các chị em trong độ tuổi sinh sản. Vậy u nang buồng trứng và nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng là gì?

Thế nào là u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng là hiện tượng những túi chứa đầy dịch ở trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng. U nang buồng trứng có thể xảy ra các chị em ở mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già.

 

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch ở trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng

Các dạng u nang buồng trứng thường gặp như u nang chức năng (bình thường, không liên quan đến bệnh tật), u nang bì, u nang nội mạc tử cung, u nang tuyến….Tuy nhiên dù ở dạng nào thì u nang buồng trứng cũng khiến chị em dễ chủ quan mà bỏ qua vì những dấu hiệu hết sức mờ nhạt, không rõ ràng của nó.

Nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng

Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng các bác sĩ phụ khoa đưa ra 5 nguyên nhân cơ bản sau hay nói cách khác là những người có dấu hiệu sau đây sẽ dễ bị u nang buồng trứng.

 

Béo phì và thừa cân cũng là nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng

  • Người bị béo phì
  • Người phụ nữ đã từng sảy thai hoặc nạo phá thai
  • Người có kinh sớm hơn bình thường
  • Người có nội tiết không ổn định
  • Người bị suy tuyến giáp hoặc chức năng của tuyến giáp bị giảm

Chữa u nang buồng trứng như thế nào?

Tùy thuộc vào kích thước, các dạng nang, lứa tuổi và tình trạng sức khoẻ của phụ nữ, cũng như các biểu hiện nghiêm trọng của u nang buồng trứng bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị u nang buồng trứng thích hợp.

Đối với u nang buồng trứng lành tính thường là sau phẫu thuật bệnh sẽ dứt điểm. Phương pháp này không làm tái phát bệnh trở lại, đồng thời không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người phụ nữ. Đối với phụ nữ lớn tuổi (đã có đủ con, hay sau tuổi mãn kinh) bác sĩ sẽ áp dụng khuynh hướng cắt bỏ khối u lẫn tử cung và phần phụ còn lại.

 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị an toàn và triệt để nhất đối với căn bệnh u nang buồng trứng

Đối với các trường hợp u nang buồng trứng ác tính, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ trọn khối u. Với phương pháp này, người bệnh hoàn toàn có thể trở lại cuộc sống bình thường và thụ thai sau thời gian nghỉ ngơi và hồi sức.

Phương pháp phẫu thuật hiện nay được tiến hành dựa trên sự ưu việt của hệ thống thiết bị y tế hiện đại và ở một số cơ sở và bệnh viện uy tín, quy trình phẫu thuật được thực hiện đúng tiêu chuẩn dưới bàn tay của nhiều y bác sĩ giàu chuyên môn với nhiều năm kinh nghiệm.

Với Đặt lịch bác sĩ, người bệnh sẽ không còn lo lắng hay băn khoăn về vấn đề “tìm thầy thuốc giỏi, bệnh viện tốt”. Tất cả những gì bạn cần làm là gọi điện để được tư vấn một cách chi tiết và cụ thể nhất về vấn đề nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng cũng như giải pháp điều trị u nang buồng trứng.

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ