Nguyên nhân gãy xương cánh tay

Xác định nguyên nhân gãy xương cánh tay giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả hơn. Thông thường, ở vị trí này thường là gãy hở làm hạn chế khả năng vận động của cánh tay, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống người bệnh.

Nguyên nhân gãy xương cánh tay

Gãy xương cánh tay có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể là:

  • Gãy tay do tác động trực tiếp vào cánh tay như va đập, bị đánh.
  • Gãy tay do gập góc (gãy chéo)
  • Gãy tay do xoắn vặn (gãy xoắn)

Như vậy khi tay bị tác động trực tiếp hoặc gián tiếp sẽ có nguy cơ bị gãy với những kiểu gãy khác nhau như gãy ngang, gãy chéo, xoắn, vụn hoặc có mảnh rời… Để xương mau lành và hạn chế tác động đến sức khỏe, ngay khi gặp phải các chấn thương ở tay nghi ngờ gãy xương, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế thăm khám.

Tìm ra nguyên nhân gãy xương cánh tay giúp người bệnh phòng tránh và điều trị đúng cách

Nhận biết gãy xương cánh tay như thế nào

Người bệnh nhận thấy đau ở cánh tay và mất cơ năng ở bên tay bị gãy. Tại vị trí gãy sẽ thất bầm tím, sưng nề và biến dạng. Khi sờ nắng thấy đau chói và có tiếng lạo xạo…

Ngoài ra người bệnh cần chú ý đến những tổn thương ở hệ thống thần kinh và mạch máu lân cận. Nếu thấy trên da có vết rách hoặc xây xát thì rất có thể đã bị gãy hở và cần cấp  cứu sớm nhất.

Khi đến các cơ sở y tế, người bệnh được thăm khám lâm sàng, chụp X quang để quan sát hình ảnh xương bị gãy, di lệch… Nếu gãy xương do nguyên nhân bệnh lý, người bệnh có thể phải chụp CT, MRI để chẩn đoán chuyên sâu.

Nguyên tắc điều trị gãy xương cánh tay

Người bị gãy xương cánh tay được áp dụng các phương pháp điều trị bảo tồn hoặc phẫu thuật tuy theo tình trạng bệnh. Điều trị sai phương pháp, thiếu chính xác có thể gây tàn phế cho người bệnh.

Điều trị bảo tồn

Điều trị bảo tồn, người bệnh có thể được điều trị bằng:

– Bột cánh tay treo: Gãy tay chéo, gãy ngang có chồng ngắn, gãy xoắn.

– Băng tam giác: Gãy không di lệch, ít di lệch ở trẻ dưới 8 tuổi, người già…

– Nẹp bột chữ U: Gãy xương mới, điều trị tạm thời lúc đầu, gãy xương không di lệch, ít di lệch…

– Bột ngực vai cánh tay

– Bao ôm cánh tay

Điều trị phẫu thuật

– Cố định ngoài: Chỉ định trong gãy hở, người bệnh có khiếm khuyết ở da và phần mềm. Xương cánh tay gãy vụn nhiều mảnh…

– Mổ kết hợp xương nẹp vít

– Mổ đóng đinh nội tủy: Áp dụng cho các trường hợp nắn kín thất bại, xương có mảnh rời, gãy 1/3 giữa thân…

Điều trị phẫu thuật được chỉ định cho những người bệnh gãy xương di lệch nhiều

Để điều trị phẫu thuật gãy xương cánh tay được hiệu quả và an toàn, giảm thiểu biến chứng sau điều trị, người bệnh có thể liên hệ đến Đặt lịch bác sĩ để được tư vấn và phẫu thuật với các bác sĩ phẫu thuật giỏi đến từ các bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương. Thông qua hotline 0964 536 542, người bệnh cũng sẽ được tư vấn về phương thức thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định.

Nếu còn thắc mắc nào về nguyên nhân gãy xương cánh tay, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ