Nguyên nhân gãy xương đòn

Tìm hiểu nguyên nhân gãy xương đòn giúp chủ động phòng tránh, giảm thiểu rủi ro gặp phải tình trạng này. Gãy xương đòn là một loại gãy xương thường gặp, có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Mặc dù xương đòn có đặc điểm là dễ lành nhưng nếu chủ quan không điều trị, người bệnh sẽ gặp phải nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

nguyên nhân gãy xương đòn

Nguyên nhân gãy xương đòn chủ yếu là do chấn thương trực tiếp vào vùng vai do té ngã đập vai xuống đất hoặc do tai nạn giao thông, chơi thể thao.

Nguyên nhân gãy xương đòn là gì?

Trao đổi về nguyên nhân gãy xương đòn, theo các bác sĩ thì gãy xương đòn thường là hậu quả của một chấn thương trực tiếp vào vùng vai do té ngã đập vai xuống đất hoặc do tai nạn giao thông. Ngã chống tay xuống đất cũng là nguyên nhân gãy xương đòn. Ở trẻ em, gãy xương đòn có thể xảy ra trong quá trình sinh đẻ.

Chấn thương mạnh thường làm xương đòn hay bị gãy đoạn giữa. Đôi khi xương đòn có thể bị gãy ở 1/3 trong hay 1/3 ngoài nhất là phái đầu ngoài xương đòn.

Triệu chứng của gãy xương đòn

Biểu hiện đầu tiên của gãy xương đòn là gây đau đớn và khiến người bệnh không thể cử động tay. Các triệu chứng phổ biến của gãy xương đòn bao gồm:

  • Xương đòn biến dạng.
  • Không thể giơ cao do đau tay.
  • Nghe thấy tiếng lạo xạo trong xương gãy khi cố gắng giơ cao tay.
  • Sưng nền, bầm tím, đau nhói tại vùng xương đòn bị gãy.

Nếu gặp phải một trong các triệu chứng nêu trên sau khi bị ngã, chấn thương có liên quan đến vùng xương đòn, nên tới ngay bệnh viện để thăm khám và điều trị sớm.

nguyên nhân gãy xương đòn

Khi bị gãy xương đòn, cần nhanh chóng tới bệnh viện để khám và điều trị ngay.

Điều trị gãy xương đòn như thế nào?

Điều trị gãy xương đòn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của gãy xương. Để xác định chính xác vị trí và mức độ gãy xương, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán như chụp X quang xương đòn.  Căn cứ vào kết quả thăm khám và một số xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp nhất với tình trạng của người bệnh.

  • Điều trị bảo tồn với các trường hợp gãy xương đòn không di lệch: đeo đai xương đòn, sử dụng thuốc giảm đau kết hợp với tập luyện vật lý trị liệu.
  • Phẫu thuật: áp dụng cho các trường hợp gãy xương đòn di lệch nhiều. Mục tiêu của phẫu thuật là nắn chỉnh xương ngay ngắn và cố định xương gãy ở vị trí tốt nhất trong khi chờ xương lành.

Phòng tránh gãy xương đòn

Một số biện pháp sau có thể giúp ngăn chặn nguy cơ gãy xương đòn:

  • Ăn một chế độ ăn uống giàu vitamin D và canxi.
  • Tập luyện để có cơ bắp chắc chắn để ngăn ngừa té ngã và vận động linh hoạt, nhanh nhẹn hơn.
  • Đừng đặt mình vào nguy cơ bị gãy xương đòn như chấn thương trong tai nạn giao thông hoặc khi chơi thể thao.

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ