Nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt

 

Rò hậu môn xuyên cơ thắt là một dạng bệnh phổ biến của rò hậu môn. Tìm ra nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt giúp người bệnh phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt

Cơ thắt hậu môn bao gồm cơ thắt bên trong và bên ngoài có chức năng co bóp mỗi khi đại tiện, ngăn chặn són phân. Nguyên nhân chính gây nên rò hậu môn xuyên cơ thắt bao gồm:

Tìm ra nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt giúp người bệnh phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

 • Áp xe hậu môn ở cơ dọc ngoài không được điều trị, tái phát lại nhiều lần gây rò hậu môn xuyên cơ thắt. Nói cách khác, đây là giai đoạn mạn tính của áp xe hậu môn.
 • Sự viêm nhiễm ở các tuyến hậu môn ở giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài gây nên các khối mủ áp xe. Dần dần tạo thành lỗ rò hậu môn xuyên cơ thắc. Các tác nhân gây viêm nhiễm thường là vi khuẩn E.coli, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn…
 • Một số bệnh lý như ung thư bạch huyết, chấn thương tầng sinh môn hay bệnh Crohn cũng làm tăng nguy cơ mắc rò hậu môn xuyên cơ thắt.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt

Người bệnh thường có cảm giác đau hậu môn, chảy mủ ở hậu môn. Bên ngoài thấy mụn mủ nhỏ đóng vảy. Đôi khi mụn mủ này cương lên và vỡ ra gây nên triệu chứng toàn thân như sốt cho người bệnh. Khi đã chuyển sang rò hậu môn xuyên cơ thắt, người bệnh thường không thể tự khỏi mà cần được điều trị tại các cơ sở y tế.

Điều trị rò hậu môn xuyên cơ thắt như thế nào?

Phần lớn người bệnh được chỉ định phẫu thuật để điều trị rò hậu môn xuyên cơ thắt. Phương pháp này đòi hỏi phải đảm bảo các yếu tố như:

 • Tìm được lỗ rò trong
 • Người bệnh cần đợc lấy hết tổ chức xơ đồng thời phá hết ngóc ngách.
 • Phẫu thuật chính xác, không làm tổn thương cơ thắt vì sẽ khiến đại tiện không tự chủ
 • Chăm sóc sau mổ tốt, hạn chế biến chứng và nguy cơ tái lại

Để đáp ứng các nhu cầu trên, người bệnh cần thực hiện phẫu thuật rò hậu môn xuyên cơ thắt tại cơ sở uy tín. Không tin tưởng vào những phòng khám nhỏ lẻ, các địa chỉ chưa được kiểm chứng. Hiện nay, Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ tìm kiếm liên hệ đến những bác sĩ phẫu thuật giỏi tại bệnh viện lớn, tuyến trung ương giúp người bệnh không quá băn khoăn về vấn đề này. Thông qua hotline 0964 536 542, người bệnh sẽ được tư vấn cụ thể về bác sĩ phẫu thuật tốt nhất và cả phương thức thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ.

Phần lớn người bệnh được chỉ định phẫu thuật trong điều trị rò hậu môn cơ thắt

Chăm sóc sau mổ như thế nào?

Sau quá trình phẫu thuật, người nên tuân thủ các lưu ý sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ vết mổ, giữ hậu môn luôn khô thoáng bằng khăn mềm ướt, tránh các loại giấy thô ráp
 • Không rặn mạnh khi đi vệ sinh
 • Không ngồi một chỗ hoặc đứng quá lâu
 • Lưu ý chế độ ăn uống đủ chất, tăng cường rau xanh và hạn chế chất kích thích
 • Tái khám theo chỉ định của bác sĩ hoặc ngay khi có các bất thường ở vết mổ

Nếu còn thắc mắc nào ngoài nguyên nhân rò hậu môn xuyên cơ thắt, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ