Nguyên nhân sỏi bàng quang ở trẻ em

Sỏi bàng quang không chỉ xảy ra ở người lớn mà ngay cả trẻ em cũng có nguy cơ mắc phải. Tìm ra nguyên nhân sỏi bàng quang ở trẻ em giúp điều trị và phòng tránh bệnh hiệu quả hơn.

Nguyên nhân sỏi bàng quang ở trẻ em

Sỏi bàng quang là sự kết tinh khoáng chất chất thành khối đá nhỏ trong bàng bàng do nước tiểu bị tích tụ, tập trung quá lâu. Nguyên nhân sỏi bàng quang ở trẻ em phải kể đến là:

Tìm ra nguyên nhân gây sỏi giúp điều trị và phòng tránh bệnh hiệu quả hơn.

  • Phì đại u xơ tiền liệt tuyến: Đây là nguyên nhân khá phổ biến gây sỏi bàng quan ở trẻ nam. Tuyến tiền liệt lớn dần gây chèn ép niệu đạo cũng như cản trở đường tiểu gây tích tụ nước tiểu ở bàng quang và tạo sỏi
  • Trục trặc dây thần kinh bàng quang: Các dây thần kinh mang thông tin từ não đến bàng quang để chỉ đạp các cơ thắt chặt hoặc mở. Khi những dây thần kinh này gặp phải vấn đề như sau cơn đột quỵ hoặc chấn thương tủy sống, bệnh lý khiến bàng quang có thể không hoàn toàn trống rỗng.
  • Túi thừa bàng quang: Khi bàng quang có một vị trí yếu, có thể lồi ra ngoài gọi là túi thừa bàng quang. Túi thừa hình thành ngay từ khi sinh ra hoặc tuyến tiền liệt của trẻ tăng sản lành tính tạo nên khiến nước tiểu bị đọng lại và gây sỏi.
  • Ngoài ra, còn một số nguyên nhân ít gặp hơn gây sỏi bàng quang ở trẻ bao gồm viêm bàng quang, sỏi thận hay do tác động của thiết bị y tế như đưa ống thông qua niệu đạo…

Triệu chứng sỏi bàng quang ở trẻ em

Không phải tất cả các trường hợp trẻ bị sỏi bàng quang đều biểu hiện rõ thành các triệu chứng bên ngoài, nhiều trẻ chỉ được phát hiện trong một cuộc khám sức khỏe định kỳ hay đi khám bệnh khác. Chỉ đến khi sỏi kích thích bàng quang hay chèn ép dòng chảy của nước tiểu mới có các biểu hiện rõ rệt như:

  • Trẻ bị đau bụng dưới. Ở bé trai có thể thấy khó chịu ở dương vật
  • Tiểu đau, tiểu nhiều về đêm
  • Tiểu khó, tiểu gián đoạn và có bất thường
  • Nước tiểu có lẫn máu và tối màu

Khi trẻ có các dấu hiệu này, nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, giảm thiểu biến chứng bệnh.

Điều trị sỏi bàng quang ở trẻ em

Tùy vào tình trạng của trẻ mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, có các phương pháp điều trị sỏi bàng quang như:

Nguyên nhân sỏi bàng quang ở trẻ em

Tùy vào tình trạng của trẻ mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp.

– Điều trị bằng thuốc

– Mổ hở lấy sỏi

– Mổ nội soi qua đường tự nhiên đi qua niệu đạo, tán sỏi và gắp sỏi ra ngoài hoặc lấy sỏi qua da.

Cha mẹ nên tìm đến các cơ sở uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi để điều trị sỏi bàng quang hiệu quả và an toàn. Đáp ứng nhu cầu của những người bệnh phẫu thuật cần tìm bác sĩ giỏi chuyên môn, tại các bệnh viện trung ương, Đặt lịch bác sĩ có tư vấn hỗ trợ, liên hệ đến các bác sĩ giỏi hàng đầu thông qua hotline 0964 536 542 theo nhu cầu của người bệnh giúp ca mổ diễn ra chính xác và an toàn hơn.

Nếu cần thêm thông tin về nguyên nhân sỏi bàng quang ở trẻ em, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Có thể bạn quan tâm:

>> Bệnh sỏi bàng quang có nguy hiểm không

>> Sỏi bàng quang kiêng ăn gì

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ